Kinh nghiệm du lịch

Tìm hiểu Lễ Giáng Sinh truyền thống ở Ukraina

Bạn có biết ngày lễ giáng sinh chính thống của Ukraine là ngày nào không ?

Không như các nước Châu Âu khác ngày lễ giáng sinh sẽ vào ngày 25/12. Ở Ukraina sẽ muộn hơn một chút vào ngày 7 tháng Giêng, theo lịch tôn giáo Chính Thống và cũng khác biệt hơn 1 chút là ông già Noel đến thăm trẻ em bằng xe trượt tuyết được kéo bởi ba con tuần lộc chứ không phải bằng sáu con như thường lệ. Ông già Noel đi cùng một cô bé tên là “Cô bé bông tuyết” vì cô mặc y phục màu xanh bạc và đội một chiếc mũ bông tuyết trắng. 

 

giang-sinh-ukraina

 

Người dân Ukraine sử dụng mạng nhện để trang trí cho cây thông Giáng sinh và cho rằng, ai là người đầu tiên nhìn thấy mạng nhện trên cây thông vào buổi sáng Giáng sinh thì người ấy sẽ gặp may mắn cả năm.

Truyền thống này xuất phát từ một truyền thuyết dân gian về một gia đình Ukraine nghèo, không có tiền để mua đồ trang trí cây thông vào dịp lễ. Bất ngờ vào buổi sáng ngày hôm sau, lũ trẻ trong nhà thức dậy và nhìn thấy cây thông được bao phủ đầy mạng nhện bằng vàng và bạc. Kể từ đó, người dân Ukraine cho rằng, phủ mạng nhện lên cây thông Noel thì sẽ giúp gia đình sung túc, làm ăn phát tài. 

 

giang-sinh-ukraina

 

"Sviaty Vechir", hoặc Đêm Thánh, là đêm Giáng sinh của người Ukraine. Một ngọn nến trên cửa sổ chào đón những người không có gia đình tham gia vào lễ kỷ niệm thời điểm đặc biệt này và bữa tối Giáng sinh không được phục vụ cho đến khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời, biểu thị ba vị vua xuất hiện.

Các gia đình ăn mừng với các món ăn nghỉ được làm đặc biệt cho đêm giáng sinh. Chúng không chứa thịt, sữa hoặc chất béo động vật, mặc dù cá, chẳng hạn như cá trích, có thể được phục vụ. Mười hai món ăn tượng trưng cho 12 tông đồ. Một trong những món ăn truyền thống là kutya, một món ăn cổ được làm từ hạt lúa mì, hạt táo và hạt dẻ, và tất cả các thành viên trong gia đình cùng ăn món này. 

 

giang-sinh-ukrainaKutya - món ăn truyền thống của Ukraina

 

Một điểm thú vị của Giáng sinh ở Ukraine là đưa một chiếc bánh mì vào nhà như một lời nhắc nhở của tổ tiên và truyền thống lâu đời của nông nghiệp ở Ukraine. Bánh được gọi là "didukh". Ngũ cốc là vật tượng trưng quan trọng của với nền văn hoá Ukraina - ngay cả lá cờ Ukraina, với màu xanh lam và màu vàng, tượng trưng cho hạt vàng dưới bầu trời xanh.

Caroling cũng là một phần của truyền thống Giáng sinh người Ukraine. Trong khi nhiều bài thánh ca có tính chất Kitô giáo trong tự nhiên, những người khác vẫn còn có những yếu tố ngoại đạo hoặc nhớ lại lịch sử và truyền thuyết của Ukraine. 

Caroling truyền thống liên quan đến toàn bộ nhân vật bao gồm một người mặc đồ như một con vật cộc cằn và ai đó mang theo túi đựng những phần thưởng được thu thập để đổi lại cho những bài hát mà ban nhạc của người ca sĩ hát. Cũng có thể có ai đó mang cột lên ngôi sao, tượng trưng cho ngôi sao Bethlehem, một lễ Giáng sinh xuất hiện ở các nước khác.

 

Ông già Noel của Ukraine 

 

giang-sinh-ukraina

 

Santa Claus của Ukraine được gọi là "Ded Moroz" (Father Frost) hay "Svyatyy Nykolay" (St. Nicholas). Ukraine có một mối quan hệ đặc biệt với St. Nicholas, và các hình của Thánh Nicholas và Moroz có liên quan chặt chẽ - khi bạn ghé thăm Ukraine, bạn có thể nhận thấy có rất nhiều nhà thờ được đặt tên theo vị thánh này gắn liền với việc tặng quà. Một số trẻ em có thể được tặng quà vào ngày 19 tháng 12, ngày lễ St. Nicholas của người Ucraina, trong khi những người khác phải đợi đến Giáng sinh cho lễ khai mạc.

 


 

Ukraine có rất nhiều các điểm tham quan hấp dẫn dành cho những du khách có mong muốn khám phá đất nước này. Đến với Ukraine là đến với kiến trúc đồ sộ mang đậm hơi hướng Đông Âu cùng thiên nhiên hùng vĩ, có nét đẹp của cả núi non và biển cả, cùng những thành phố lớn, những thị trấn nhỏ....... Nhưng đặc biệt nhất là nền văn hóa lâu đời và những truyền thống, phong tục độc đáo. 

Để xin được visa du lịch Ukraine, du khách cần một thư mời gốc từ phía các công ty du lịch cung cấp tour từ Ukraine, du khách không thể đi tự túc. Để được tư vấn chi tiết hơn, liên hệ UmoveTravel theo hotline 091 333 9339 hoặc email info@umovetravel.com

 

>>>Xem thêm Xin visa du lịch Ukraine

0913 339 339