Kinh nghiệm xin visa

Hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục xin visa Anh đơn giản, tỷ lệ đạt cao nhất

Làm thế nào để có thể xin visa Anh tự túc? Để xin visa du lịch tới nước Anh có những hồ sơ gì? thủ tục xin visa Anh cần lưu ý những gì? Tất cả những thắc mắc trên đây của bạn đọc sẽ được Umove Travel giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

  1. Những thủ tục khi xin visa Anh

Chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn, đầy đủ và chính xác là những yêu cầu tối thiểu trong thủ tục xin visa Anh. Chỉ cần thiếu bất kỳ một loại giấy tờ nào không chính xác thì Lãnh sự quán có thể từ chối nhận bộ hồ sơ xin visa Anh. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua những thông tin vô cùng hữu ích dưới đây của Umove Travel nhé.

thủ tục xin visa Anh tự túc

Đơn xin thị thực theo mẫu của Đại sứ quán Anh bao gồm:

Hộ chiếu: có thời hạn tối thiểu 06 tháng, có ít nhất 02 trang trắng (bạn có thể nộp kèm hộ chiếu cũ nếu có).

01 ảnh 3,5×4,5cm trên nền phông trắng, chụp không quá 03 tháng, yêu cầu phải thấy rõ mặt, không đeo kính râm, không bị che tai, mắt.

hộ chiếu visa anh

Sổ hộ khẩu: photo tất cả các trang, gồm cả trang trắng và có công chứng, bạn nhớ nộp kèm bản dịch tiếng Anh và bản chính để đối chiếu.

Chứng minh nhân dân: photo 02 mặt và có công chứng.

Tình trạng hôn nhân: có giấy chứng minh về tình trạng hôn nhân của bạn như giấy kết hôn, giấy ly hôn, chứng minh tình trạng độc thân phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Chứng minh công việc:

Nếu là nhân viên của một công ty: bạn cần cung cấp hợp đồng lao động, sao kê lương, bảo hiểm y tế (nếu có) và giấy xin nghỉ phép.

thu-tuc-xin-visa-anh-1

Nếu là chủ doanh nghiệp: có giấy phép kinh doanh, sao kê thuế 03 tháng gần nhất.

Nếu là học sinh, sinh viên: có giấy xác nhận đang học tại trường kèm theo giấy xin phép nghỉ học.

Nếu đã nghỉ hưu: cần cung cấp sổ hưu trí.

Chứng minh tài chính:

Bạn cần chứng minh rằng mình có đủ khả năng tài chính, tài sản để chi trả cho chuyến đi, với khả năng trở về nước mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ các quỹ bảo trợ nước ngoài. Những thứ có thể dùng để chứng minh tài chính của bạn như: sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, sổ nhà đất, xe hơi, cổ phiếu, cổ phần… Để thuận tiện nhất thì bạn cần có trong sổ tiết kiệm của mình khoảng 100 triệu, và được gửi ít nhất 03 tháng.

thu-tuc-xin-visa-anh-3

Lịch trình chi tiết:

Bạn cần phải lên một lịch trình chi tiết cho chuyến đi của mình bao gồm: ngày đi, ngày về, đi những đâu, tham quan những gì, ở đâu cùng với ai?... Một lịch trình càng chi tiết sẽ càng nâng cao tỉ lệ thành công của visa. Đây không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng bạn không nên bỏ qua điều này. Bạn nên lưu ý, lịch trình chi tiết nhưng cũng phải hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Giấy đặt vé máy bay:

Thủ tục này là không bắt buộc, tuy nhiên bạn cần phải nộp kèm trong hồ sơ để tăng thêm độ tin cậy đối với nhân viên lãnh sự quán khi xét duyệt. Bạn có thể nhờ đại lý vé máy bay in ra, chỉ là giấy xác nhận chứ không nên xuất vé, để tránh mất tiền khi không đậu visa Anh.

Giấy booking khách sạn:

Bạn phải có giấy xác nhận đặt phòng khách sạn ở những nơi bạn sẽ đến. Đối với những bạn xin visa Anh để thăm thân và lưu trú tại nhà người thân thì không cần phải có giấy này.

+ Xin visa Anh thăm thân

Khi làm visa Anh dưới dạng thăm thân, cả hai bên người mời và người được mời cần phải thể hiện cho Lãnh sự quán thấy được sự thành thật, chân thành trong câu chuyện (thư từ, mối quan hệ ra sao...).

visa anh thăm thân

Ngoài ra, thư mời cần phải ghi rõ thông tin người được mời như ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, mối quan hệ với người mời, giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa hai bên, các giấy tờ của người thân tại Anh như: hộ chiếu, visa tại Anh, thẻ sinh viên hoặc chứng chỉ đang làm, học và lưu trú tại Anh…

Với người mời tại Anh cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Thư mời (bản chính hoặc scan) có đầy đủ các thông tin về người mời và người được mời
  • Bản sao hộ chiếu và mặt visa Anh (đối với trường hợp không mang quốc tịch Anh).
  • Nếu người mời chi trả chi phí chuyến đi Anh thì người ta sẽ yêu cầu cung cấp thông tin tài chính: xác nhận công việc, sao kê tài sản ngân hàng trong 6 tháng.

Với người bảo lãnh chi phí cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Xác nhận công việc và mức lương (sử dụng bản gốc)
  • Sao kê tài khoản cá nhân (dùng bản gốc nếu có
  • Sổ tiết kiệm (sao y) và giấy tờ nhà đất, ô tô (sao y)

+ Xin visa Anh du lịch

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như trên thì người đi xin visa Anh du lịch phải kèm theo trong hồ sơ là đơn xin nghỉ phép đi du lịch (nội dung của đơn này phải ghi rõ chức vụ, thời gian làm việc, mức lương, nghỉ phép từ ngày nào đến ngày nào).

visa du lịch Anh

Đối với các bạn học sinh, sinh viên thì cần phải có đơn xin nghỉ phép của trường để đi du lịch nếu trong thời gian đang đi học.

+ Xin visa Anh công tác

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa đi công tác Anh, ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ trên thì bạn cần có thêm giấy quyết định cử đi công tác và thư mời của bên đối tác.

visa công tác Anh

Có thể thấy rằng, so với những visa ngắn hạn khác sang Anh như visa du lịch hay visa thăm thân thì hồ sơ làm visa công tác Anh sẽ đơn giản và dễ dàng được sự đồng ý hơn nhờ tư cách pháp nhân của hai tổ chức là một sự đảm bảo.

+ Xin visa Anh đoàn tụ

Xin visa Anh đoàn tụ được áp dụng cho các trường hợp: đoàn tụ với vợ/chồng/người sống chung không hôn thú, đoàn tụ với cha/mẹ, đi chăm sóc con cái, đi sang để được chăm sóc bởi thân nhân...

  1. Kinh nghiệm khi xin visa Anh

+ Đặt lịch hẹn hồ sơ xin visa Anh

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch anh quốc

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo đúng checklist mà Umove Travel đã liệt kê ở trên (trừ tờ khai xin visa sẽ được khai online sau).

Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ song ngữ thì các giấy tờ khác bạn đều phải dịch thuật và có dấu xác nhận công chứng dịch thuật bởi các công ty dịch thuật hoặc của Sở tư pháp.

phỏng vấn visa Anh

Bước 2: Bạn đăng ký tài khoản trực tuyến, điền mẫu đơn xin visa đi Anh và đặt lịch hẹn.

Việc đầu tiên trong bước này là bạn truy cập vào liên kết:

https://www.visa4uk.fco.gov.uk/home/welcome để đăng ký tài khoản và điền thông tin khai trong form visa Anh.

Lưu ý: Khi làm tờ khai visa Anh, bạn không nên để trang web khi không làm gì quá 2 phút, nếu để như vậy bạn sẽ bị logout và phải khai lại từ đầu.

Khi khai form xong, hãy kiểm tra kỹ một lần nữa, sau đó ấn nút submit để nộp tờ khai và thanh toán phí visa. Bạn chỉ có thể thanh toán phí visa bằng các thẻ thanh toán quốc tế Visa Card hoặc Master Card, nên cũng cần phải đảm bảo bạn có một trong hai loại thẻ này khi điền tờ khai xin visa Anh trực tuyến nhé.

Và một điều mà bạn cần lưu ý nữa là sau khi thanh toán phí visa xong thì bạn sẽ không thể thay đổi bất kỳ thông tin nào trong form khai của mình nữa. Đó là lý do vì sao bạn phải kiểm tra thật kỹ trước khi tiến hành nộp visa.

Phí visa nộp qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Vương Quốc Anh tại Hà Nội là 136 USD và phí thanh toán online. Sau khi nộp phí xong, các bạn chuyển sang bước đặt lịch hẹn.

Sau đó, bạn in giấy hẹn ra và chờ ngày đến VFSGlobal để nộp hồ sơ.

+ Sai lầm khi phỏng vấn khiến visa bị từ chối

Đăng ký xin visa du học Anh bạn có thể phải trải qua bài phỏng vấn với Lãnh sự quán Anh. Mục đích của buổi phỏng vấn là kiểm tra sự trung thực của bạn cũng như khả năng sử dụng Tiếng Anh. 

Trong quá trình phỏng vấn, nếu câu trả lời của bạn không khớp với hồ sơ, trả lời máy móc, không đúng trọng tâm, không chứng minh rõ ràng mục đích khi sang Anh thì khả năng cao là bạn sẽ bị từ chối visa. 

Vì vậy, để có thể vượt qua vòng phỏng vấn visa, bạn cần thành thực trong mọi câu trả lời, theo đúng như những gì đã khai trong hồ sơ nhé.

  1. Nộp hồ sơ xin visa Anh ở đâu?

Bạn lưu ý rằng sẽ nộp hồ sơ xin visa Anh qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Vương quốc Anh, chứ không phải nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Anh nhé. Hiện có 3 trung tâm VFS Global ở Việt Nam là: Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, nên hãy chọn trung tâm phù hợp và gần nhất với bạn.

Đến đúng ngày hẹn, bạn nên thu xếp đến địa chỉ VFS Global mà mình đã đăng ký sớm hơn khoảng 15 phút.

Những trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Vương quốc Anh – VFSGlobal:

Tại Hà Nội: G04, tòa nhà Ocean Park, số 01 Đào Duy Anh, Phương Mai, Đống Đa.

Tại Đà Nẵng: Lầu 6, tòa nhà ACB, số 218 Bạch Đằng, Phước Ninh, Hải Châu.

Tại TP. Hồ Chí Minh: Lầu 5, tòa nhà Resco, số 94-96 Nguyễn Du, Bến Nghé, quận 1.

Thời gian nộp hồ sơ: từ 8:30 đến 15:00 các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày nghỉ lễ.

Bên cạnh bộ hồ sơ đã chuẩn bị, hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác, bạn hãy nhớ mang theo giấy xác nhận lịch hẹn vì nếu không có bạn sẽ phải quay về, và có thể bạn sẽ không trở lại kịp thì bạn sẽ phải làm lại từ bước đặt lịch hẹn.

Sau khi VFSGlobal tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của bạn, bạn sẽ được cấp một giấy biên nhận. Nhớ là giữ lại giấy biên nhận cẩn thận để sau này mang đến nhận lại hồ sơ nhé.

Lưu ý: Bạn sẽ không thể nộp thêm bất kỳ một hồ sơ khác một khi đơn xin visa của bạn đã được nộp tại trung tâm tiếp nhận đơn xin thị thực. Hồ sơ mà bạn nộp vào lúc lập đơn xin sẽ là hồ sơ duy nhất được xem xét. Do đó, hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác mọi thông tin nhé.

Sau đó, bạn sẽ cung cấp dấu vân tay, chụp hình (đây là cung cấp thông tin sinh trắc) tại trung tâm tiếp nhận đơn xin thị thực VFSGlobal. Tiếp đến, hãy chọn hình thức bạn muốn nhận lại hồ sơ xin visa du lịch Anh của mình trực tiếp tại trung tâm VFS Global hay muốn được giao bằng dịch vụ chuyển phát.

Sau khi xét duyệt xong, kết quả hồ sơ xin visa du lịch Anh quốc của bạn sẽ được trả theo cách thức mà bạn đã chọn.

Trên đây là những thông tin chi tiết và cụ thể của Umove Travel về những thủ tục xin visa Anh. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với Umove Travel qua số điện thoại: 091 333 9339 (Hà Nội) - 0912 543 009 (TP. Hồ Chí Minh).

0913 339 339