Kinh nghiệm du lịch

10 Tips chống sốc độ cao khi đi du lịch Tây Tạng

Nhiều người muốn đi du lịch Tây Tạng nhưng sợ bị sốc độ cao. Sốc độ cao là gì? Là khi cơ thể bạn nhận được 1 lượng oxy cung cấp thấp hơn so với bình thường do ở độ cao thường từ 2500 m trở lên, áp suất không khí thấp khiến chúng ta được cung cấp 1 lượng oxy thấp.

Các triệu chứng sốc độ cao Tây Tạng là: Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi.. bản chất là thiếu máu lên não, nhiều người  nặng hơn thì thường bị chảy máu ở mũi, tai…

Umove Travel đã từng trải nghiệm 17 ngày ở Tây Tạng và Nepal trong đó Tây Tạng là chủ yếu nên sẽ giới thiệu các bạn kinh nghiệm chống sốc độ cao khi đi du lịch Tây Tạng nhé!

sốc độ cao khi đi du lịch Tây Tạng

  1. Không nên tắm ngay khi mới đến Tây Tạng ngày đầu, bởi khi tắm lỗ chân lông bạn giãn nở, khi áp suất thấp và thay đổi sẽ làm bạn đau đầu chóng mặt.
  2. Không nên vận động mạnh, đi lại nhiều khi mới đến để làm quen với môi trường áp suất thấp. Với độ cao 3600m ở Lhasa thì đi 10 bước cũng bằng bạn đi chục cây số, rất mệt. Vì vậy cần vận động thật nhẹ nhàng để quen với môi trường áp suất thấp.
  3. Ban nên uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày, ở áp suất bình thường bác sĩ đã khuyên bạn phải uống 2 lít nước mỗi ngày rồi. Nhưng ở trên cao, không khí rất khô nên bạn cần phải bổ sung đủ nước cần thiết. Không dễ để uống nước lọc 3l mỗi ngày khi mà phải di chuyển nhiều trên đường phải tìm chỗ vệ sinh, khi mà thời tiết rất lạnh. Vì vậy bạn cần mang bình giữ nhiệt để pha trà, uống nước ấm sẽ dễ uống hơn và bổ sung khi vào các trạm nghỉ dọc đường.
  4. Bạn nên chuẩn bị các thuốc bổ não, tuần hoàn não từ Việt Nam và khi đến Tây Tạng nhờ các bạn mua thuốc chống sốc độ cao ở các hiệu thuốc, mỗi sáng uống 1 lọ để tăng cường máu lên não, giúp máu lưu thông tránh đau đầu.Ngoài ra chuẩn bị thêm các miếng cao dán nóng cũng giúp tan các mạch máu bị đông cứng để lưu thông khí huyết.
  5. Bạn nên luyện tập thể lực trước khi đi 3-6 tháng như chạy bộ, leo núi, đạp xe và tốt nhất là nên học Yago để luyện cách thở đều đặn cũng như tăng cường thể lực và sự dẻo dai.
  6. Bạn nên hít thở sâu, đều đặn và thở ra từ từ, tránh việc quên hít thở vì sửng sốt trước cảnh đẹp, thở gấp khi leo trèo sẽ dẫn đến thiếu oxy gây chóng mặt, đau đầu.
  7. Bạn nên mang : nước muối (nhỏ mũi hàng ngày), mũi cực khô và sì ra toàn máu hàng ngày vì bị vỡ mao mạch do quá khô, miếng dãn giữ nhiệt để giữ ấm cơ thể khi lên các đỉnh núi hoặc Everest Base camp, đôi giày leo núi thật tốt để giữ cho đôi chân ấm và khỏe, trà gừng, socola để tăng năng lượng nhanh khi mệt. Xem thêm bài Những đồ dùng không thể thiếu khi đi du lịch Tây Tạng.
  8. Buổi tối trước khi đi ngủ nên chổng đầu xuống (chồng chuối được thì tốt) cho máu lên não và lưu thông khí huyết, xoa hoặc vuốt gáy để đánh tan các mạch máu bị xơ cứng, xoa bóp nhẹ nhàng trước khi đi ngủ và nên ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe.
  9. Nên lập chương trình đi những điểm có độ cao thấp rồi lên cao dần để thích nghi từ từ, chứ không nên đến ngay những điểm rất cao rồi xuống thấp thì cơ thể khó thích nghi và dễ bị đau đầu, mệt mỏi.
  10. Những người béo mắc bênh cao huyết áp, tim mạch cần phải tham vấn bác sĩ trước khi đi mặc dù rất khỏe mạnh ở nhà nhưng lên đó bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

sốc độ cao khi đi du lịch Tây Tạng

Để đi được du lịch Tây Tạng ngoài tiền bạc bởi một chuyến đi Tây Tạng không hề rẻ, bạn cần có sức khỏe để chống đỡ với sự thay đổi độ cao, áp suất thấp. Nhưng cần nhất là có duyên với đất nước huyền bí này. Chúng tôi đến Tây Tạng không để đi lễ mà đơn thuần chỉ là vãn cảnh thì thấy Tây Tạng rất đẹp cả về cảnh sắc lẫn văn hóa. Hãy đi nhanh trước khi người Hán đồng hóa Tây Tạng, nhanh còn kịp các bạn nhé, các vùng thấp như Nyingchi của Tây Tạng đã đầy rãy người Hán rồi.

Gọi 0913 339 339 hoặc email : info@umovetravel.com để được tư vấn về lịch trình và các cách chống sốc độ cao khi đi  du lịch Tây Tạng các bạn nhé !

Nguồn: https://umovetravel.com/

0913 339 339