Kinh nghiệm du lịch

Bí mật lăng mộ Saadian - Marrakesh Morocco

Thành phố Marrakesh của Ma-rốc đầy rẫy những kiến trúc lịch sử. Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất là lăng mộ Saadian, nằm ngay bên ngoài khu phố cổ Medina và gần nhà thờ Hồi giáo Koutoubia nổi tiếng. Được xây dựng dưới thời đại của vua Hồi giáo Sultan Ahmad el Mansour vào thế kỷ 16, lăng mộ hiện nay là điểm thu hút du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

 

lang-mo-saadian-marakech-maroc

 

Lịch sử lăng mộ

 

Ahmad el Mansour là Sultan thứ sáu và là người nổi tiếng nhất của triều đại Saadi, trị từ Ma-rốc từ 1578 đến 1603.

lang-mo-saadian-marakech-marocCuộc đời trị vì của ông đầy rẫy những âm mưu, chiến tranh, chinh phạt… chiến lợi phẩm từ những việc này được sử dụng để xây những công trình khắp thành phố. Lăng mộ Saadian là một phần di sản của Mansour, được ông cho xây dựng suốt cuộc đời mình để làm nơi chôn cất xứng đáng cho Sultan và hậu duệ của ông ta. El Mansour đã hết sức hào phóng khi cho xây dựng lăng mộ, khi ông được mai táng vào năm 1603, lăng mộ đã trở thành một kiệt tác về nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc Ma-rốc.

Sau cái chết của Mansour, lăng mộ trải qua một thời kỳ suy thoái. Năm 1672, Alaouite Sultan Moulay Ismail lên nắm quyền và cố gắng xây dựng những di sản của riêng mình và bắt đầu phá hủy các tòa nhà và tượng đài được xây dựng trong thời đại của Mansour. Có lẽ cũng dè chừng trước cơn thịnh nộ của những người tiền nhiệm đang nằm nghỉ ở lăng mộ Saadian, Ismail đã không san bằng kiệt tác này. Thay vào đó, ông ta đóng kín cửa, chỉ để lại một lối vào nhỏ phía trong Nhà thờ Hồi giáo Koutoubia.

Theo thời gian, lăng mộ và những người đang an nghỉ trong sự lỗng lẫy của nó đã bị xóa khỏi trí nhớ của cư dân thành phố.

Lăng mộ Saadian chìm trong sự quên lãng trong hơn 200 năm, cho đến khi Tổng thống Pháp Hubert Lyautey cho tiến hành một cuộc điều tra trên không ở khu vực này vào năm 1917. Sau khi điều tra thêm, Lyautey đã nhận ra giá trị của lăng mộ và bắt đầu nỗ lực khôi phục khu kiến trúc này về sự vinh quang ban đầu của nó.

 

Lăng mộ ngày nay

 

Ngày nay, lăng mộ lần nữa mở cừa cho phép du khách vào chứng kiến trực tiếp những gì còn lại của vương triều Saadi. Khu phức hợp được thiết kế rất phức tạp, với trần mái vòm cao, chạm khắc gỗ tinh xảo và các bức tượng đá cẩm thạch. Trong cả lăng mộ, các bức tranh khảm màu sắc sặc sỡ và các bức tường trang trí phức tạp đứng cao như minh chứng cho tay nghề của các nghệ nhân thế kỷ 16.

Có hai lăng mộ chính, bao gồm tổng cộng 66 ngôi mộ. Vườn hoa hồng có hơn 100 ngôi mộ của các thành viên của hoàng tộc – bao gồm cả những vị cố vấn, những người lính và người hầu. Những ngôi mộ của những nhân vật này thường nhỏ hơn và được trang trí bằng những hoa văn chạm khắc của người Hồi giáo.

 

Hai lăng mộ chính

 

Lăng mộ đầu tiên và nổi tiếng nhất nằm ở phía bên trái của khu phức hợp. Đây là nơi chôn cất của Mansour và các con cháu của ông, dọc theo lối vào là những ngôi mộ cẩm thạch của một vài hoàng tử Saadian. Ở khu vực này còn có mộ của Moulay Yazid, một trong số ít những người được chôn cất ở đây sau khi Moulay Ismail lên ngôi. Yazid được biết đến với tên gọi Sultan Điên, và chỉ trị vì trong 2 năm 1790 đến 1792 - thời kỳ của nội chiến liên miên.

 

lang-mo-saadian-marakech-maroc

 

Điểm nổi bật của lăng mộ đầu tiên chắc chắn là ngôi mộ lộng lẫy của Mansour. Nơi an nghỉ của El Mansour nằm trong căn phòng trung tâm được biết đến với cái tên Căn phòng 12 Cột trụ. Các cột được khắc từ đá cẩm thạch Carrarra được nhập khẩu từ Ý, các bức trang trí tường thì được làm bằng vàng. Các cửa vào của lăng mộ el Mansour là những tác phẩm chạm khắc thủ công tuyệt vời, các viên gạch lát cũng hoàn hảo.

Lăng mộ thứ hai, cổ hơn một chút, là lăng mộ của phụ mẫu el Mansour. Phụ thân el Mansour – Mohammed ash Sheikh là người đã lập nên triều đại Saadi, ông đã bị ám sát bởi một người lính trong cuộc xung đột năm 1557.

 

Thông tin hữu ích

 

lang-mo-saadian-marakech-maroc

 

Cách dễ nhất để đến thăm Lăng mộ Saadian là đi theo Rue Bab Agnaou từ chợ Medina nổi tiếng của Marrakesh, Djemaa el Fna.

Sau 15 phút đi bộ, con đường này sẽ dẫn bạn đến nhà thờ Hồi giáo Koutoubia (còn gọi là Nhà thờ Hồi giáo Kasbah), và từ đó thì đường đến Lăng mộ rất dễ tìm.

Lăng mộ mở tử hàng ngày từ 8 giờ 30 sáng - 11:45 sáng và sau đó từ 2 giờ 30 chiều đến 5 giờ 45 chiều. Phí vào cửa là 10 Dirham - khoảng 1USD, bạn có thể ghép với 1 chuyến tour đến đền El Badi gần đó. Cung điện El Badi cũng được xây dựng bởi el Mansour, nhưng sau đó bị Moulay phá hủy. 

 


 

>>>Xem thêm Thủ tục xin visa du lịch Maroc

 

Để có cơ hội đến thăm kiệt tác về nghệ thuật và kiến trúc này, hãy liên hệ với Umove Travel theo hotline 091 333 9339 hoặc email info@umovetravel.com

0913 339 339