Kinh nghiệm du lịch

Khám phá hành trình đến với Vanuatu đầy MÊ HOẶC có 1 không 2

Nhiều người Việt còn khá lạ lẫm với cái tên Vanuatu không biết nó thuộc châu nào, nó ở đâu, có gì thú vị ở đây không, nó có an toàn không. Chúng tôi lên kế hoạch hành trình đến với Vanuatu trong 1 lần ngắm những bức ảnh về thổ dân của 1 nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới. Những bức ảnh mê hoặc, thôi thúc chúng tôi xách ba lô lên để khám phá mảnh đất mới mẻ và lạ lẫm này.

hanh-trinh-den-voi-vanuatu

 

Để đến được Vanuatu, visa đi Vanuatu là một vấn đề đau đầu nhất, bởi làm việc với thổ dân đâu phải đơn giản, cứ “sáng trăng” mới trả lời mail, không cần phải vội.

 

hanh-trinh-den-voi-vanuatu

 

Nhưng đây rõ ràng là vùng đất giàu tiềm năng về thủy hải sản. Khi chúng tôi đi thuyền vòng quanh đảo, ngồi trên thuyền dưới làn nước xanh và trong vắt là những đám cầu gai và hải sâm to như cổ tay ngay dưới mặt nước, lấy rổ chắc xúc được cả rổ nhưng lạ là không ai bắt. Tôi hỏi lái thuyền, ông nói họ cho phép người dân bắt nhưng quanh đảo là một ngôi làng  khá đông dân cư nhưng tôi tuyệt nhiên không thấy ai xuống bắt ăn và ấn tượng là không có một tý rác nào trên mặt đảo.

 

hanh-trinh-den-voi-vanuatu

 

Nghỉ đêm tại một khu Bungalow nhỏ trong một ngôi làng ven biển vài đêm nhưng không hề thấy thuyền đánh cá, lưới đánh cá. Họ hoặc là không có công cụ, trình độ hoặc là khá lười. Có lẽ do thiên nhiên ưu đãi họ quá chăng nên đã tạo ra những con người với tính cách như vậy giống như những người miền Tây vội, vô lo vô nghĩ bởi mọi thứ ở đây đều dường như rất thừa thãi. Họ vui vẻ, thân thiện, thật thà nhưng cũng khá chậm rãi, từ tốn không vội vàng từ anh lái xe taxi, lái thuyền đến nhân viên trong ngân hàng hay tiếp viên đều 1 phong cách như vậy. Câu" Vanuatu không vội được đâu" chắc cũng đúng cho xứ này.

 

hanh-trinh-den-voi-vanuatu

 

Chúng tôi đã rất may mắn khi có nhiều cơ hội tiếp xúc với một vài gia đình người Việt ở đây. Họ đều là những người thành đạt, giàu có ở đất này. Chúng tôi có cơ hội hiểu thêm về con người nơi đây qua lời kể của cộng đồng những người Việt tại Vanuatu. Cũng có thể do trình độ học vấn của số đông người Vanuatu không cao, nên để làm ông chủ ở đây bạn khó có thể ngồi chỉ tay năm ngón được mà phải cùng làm với họ kể cả khi đã xây dựng 1 quy trình tốt, kiểu" cầm tay di chuột" cho đến khi thành thạo 1 công đoạn hay 1 công việc. Tôi quan sát trong khách sạn chúng tôi ở, hay trong 1 nhà hàng tầm cỡ 5 sao, ông chủ người Pháp vẫn đích thân nhận thực đơn, bê đồ ăn và phục vụ trong khi cũng có rất nhiều nhân viên khác xung quanh.

 

 

Một anh bạn làm xây dựng ở đây bảo họ làm hỏng không biết bao nhiêu đồ của anh. Nhưng biết làm sao được, họ là như vậy phải kiên nhẫn đào tạo họ thì cuối cùng vẫn được việc hơn là thuê người Việt Nam sang tốn kém hơn rất nhiều và họ không hòa nhập được với người bản địa nên rất đau đầu cho ông chủ.

 

 

Ấn tượng về con người nơi đây rất tốt, ngoại trừ một số nhân viên sân bay đã bị tha hóa bởi chính những du khách đến từ Trung Quốc( họ cho tiền nhân viên sân bay để được mang thực phẩm vào). Những người dân sống cách xa thủ đô, ở những đảo nhỏ, cách xa cuộc sống hiện đại bao nhiêu thì lại càng dễ mến, đáng yêu bấy nhiêu.

 

 

Chúng tôi cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội khám phá mảnh đất này, khi nó vẫn còn hoang sơ. Với những gì thiên nhiên ưu đãi từ thủy hải sản đến đất nông nghiệp hay khí hậu, thì đây là mảnh đất màu mỡ mà nhiều quốc gia muốn sâu xé từ Úc, Nzl, châu Âu, Mỹ hay Trung Quốc xa xôi. Hiện nay sự hiện hữu của người Trung Quốc đã rất rõ nét từ Đại sứ quán ngay thủ đô, hàng loạt nhà hàng, resort đến các công ty đánh bắt thủy hải sản...với chính sách bành trướng và phô trương sức mạnh về tiềm lực kinh tế chẳng mấy người Trung quốc đổ bộ sang đây nhấn chìm người dân địa phương. Tôi e rằng ngày đó không xa, đó là lý do vì sao phỏng vấn người dân ở đây họ cũng rất ghét Trung hoa lục địa. 

 

 

Vanuatu, một miền đất mới đáng để đi và khám phá, là thiên đường cho những ai yêu biển và ưu thích các hoạt động dưới nước. Nhưng cũng là kho báu cho nhưng ai muốn tìm hiểu về những văn hóa đặc sắc nơi đây. Hãy xách balo lên và đi ngay khi chưa quá muộn.

 

 

Nếu bạn cần Umove Travel tư vấn về xin visa đi Vanuatu, tổ chức chương trình du lich Vanuatu hay tổ chức các tour để tìm hiểu cơ hội, hợp tác kinh doanh đầu tư tai Vanuatu hãy liên hệ với chúng tôi qua 0913 339 339 hoặc info@umovetravel.com

0913 339 339