Kinh nghiệm du lịch

Những điều bạn cần biết trước du lịch Đảo Phục Sinh - Chile

Đảo Phục Sinh được tìm thấy vào năm 1772 bởi một đoàn thủy thủ người Hà Lan dẫn đầu bởi Đô đốc Jacob Roggeween. Ông là người châu Âu đầu tiên nhìn thấy những bức tượng kì lạ được chạm khắc từ đá núi lửa. Những bức tượng cao đến 5,5m và nặng chừng 10 tấn, được gọi là Moai, và đều được tạc hình một nhân vật – có lẽ là một vị thần, một sinh vật huyền bí hoặc hình mẫu tổ tiên của người dân địa phương.

Các bức tượng Moai được dọc theo bờ biển, một vài bức nhìn ra biển như các lính canh, người giám hộ của người dân trên đảo, nhưng phần lớn các bức tượng đều quay mặt vào phía trong hòn đảo, như thể chúng đang quan sát những hoạt động đang diễn ra ở đây. Có rất nhiều những bức tượng khác nhau với kích cỡ khác nhau, tình trạng khác nhau đừng dài trên sườn núi lửa.

du-lich-dao-phuc-sinh-nhung-dieu-can-biet

Có rất nhiều bí ẩn xoay quanh hòn đảo Phục Sinh này.

Một trong những bí ẩn khá đáng sợ là về số người dân đã mất tích trong khoảng thời gian giữa chuyến viếng thăm của Đô đốc Jacob Roggeween và Thuyền trưởng Cook năm 1774. Một lời giải thích được đưa ra là dân số đã tăng quá nhanh, đến mức nền nông nghiệp của họ không đủ để nuôi sống tất cả mọi người. Họ đã chặt cây, và vì không có những dụng cụ cần thiết để làm xuồng để rời bỏ hòn đảo, cuối cùng đã dẫn đến chiến tranh và ăn thịt đồng loại, họ kéo đổ và phá hủy nhiều bức tượng moai. Nhiều nhà lý luận đã tìm hiểu về những điều đã xảy ra trên Đảo Phục Sinh, đặt tên nó là Hội chứng Rapa Nui (một tên gọi khác của Đảo Phục Sinh) để coi như một lời cảnh báo cho người dân trên toàn thế giới.

Một bí ẩn mà chưa có ai giải thích được là những bức tượng Moai của Rapa Nui. Những gương mặt này là ai? Tại sao lại tồn tại?

du-lich-dao-phuc-sinh-nhung-dieu-can-biet

Một lý thuyết phổ biến rằng mỗi Moai đại diện cho một vị thần hoặc một vị tổ tiên, mang lại sức mạnh, quyền lực cho người dựng nên và bảo tồn nó. Theo lý thuyết thì mỗi gia đình hoặc bộ tộc trên hòn đào đều có những moai riêng của họ, họ để những bức tượng trên một cái bục gọi là an ahu để coi như hầm mộ của gia đình, giả thuyết này có thể giải thích được lí do tại sao các gia tộc phá hủy các bức tượng của đối phương khi chiến tranh xảy ra.

Nhưng lý thuyết này vẫn không giải thích được vị trí hiện tại của các moai, cũng không giải thích được hình dáng kì lạ của nhiều moai: tai dài, môi mỏng và biểu cảm mơ hồ. Theo truyền thống thì 2 phe phái chiến tranh là Tai ngắn và Tai dài, điều này có thể giải thích vì sao số lượng tượng có tai dài nhiều hơn.

Và còn có bí ẩn về những đôi mắt bị mất tích. Không có một bức tượng Moai nào có mắt. Có phải những con mắt đã bị khoét đi? Hay là những con mắt được làm từ san hô chỉ được gắn lên vào những dịp lễ? Đây là những câu hỏi mà cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Nên đến Đảo Phục Sinh vào lúc nào?

Nhiệt độ ở đây hiếm khi vượt quá 30 độ hay giảm xuống dưới 14 độ. Ở đây khá nhiều gió, khiến cho khí hậu luôn dễ chịu, và có thể có mưa nhỏ trong ngày. Tháng 5 là tháng nhiều mưa nhất trong năm, nhưng cũng không có gì đáng ngại. Hãy mang theo quần áo thoải mái, giày đi bộ, áo len, áo gió khi đến đây. Những tháng cao điểm du lịch mà chi phí sẽ đắt đỏ nhất chính là những tháng mùa hè.

du-lich-dao-phuc-sinh-nhung-dieu-can-biet

Đến Đảo Phục Sinh thì ở đâu, ăn gì?

Có một vài khách sạn rất thú vị ở Đảo Phục Sinh, nhiều nhà nghỉ, hoặc bạn có thể cắm trại ở Anakena ở bãi biển phía bắc, nhưng bạn sẽ phải tự mang đồ ăn thức uống đi. Có nhiều gia đình sẽ cho phép bạn cắm trại trên đất nhà họ, bạn có thể liên lạc trước khi đến hoặc đến đó mới đi tìm chỗ ở.

Vì đa phần mọi thứ ở đây đều là hàng nhập khẩu, nên đừng ngạc nhiên nếu đồ ăn thức uống có giá cao. Bạn có thể tiết kiệm đôi chút bằng cách mua đồ ăn ở các cửa hàng nhỏ, và ăn tối ở nhà hàng. Tôm hùm ở đây thực sự rất tuyệt vời.

Bạn sẽ thấy Rapa Nui là một nơi rất xinh đẹp, thân thiện, nhưng đừng ngạc nhiên nấu bạn cảm thấy một chút bí ẩn, một chút u buồn của người dân và những bức tượng Moai.

du-lich-dao-phuc-sinh-nhung-dieu-can-biet

Chile vẫn còn là địa điểm khá mới lạ đối với du khách Việt Nam. Nhưng đừng bỏ qua đất nước này khi bạn có cơ hội đến Nam Mỹ. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những bức tượng Moai bí ấn và nền văn hóa độc đáo chắc chắn sẽ níu chân bạn.

>>> Tham khảo thêm: Thành phố của mùa xuân vĩnh hằng Arica – Chile

0913 339 339