Kinh nghiệm du lịch

Những điều bạn chưa biết về Phong tục Ireland

Phong tục và văn hóa của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc thường khác nhau. Việt Nam có câu "nhập gia tùy tục", nếu có ý định sinh sống và làm việc tại Ireland thì bạn cần tìm hiểu những phong tục tập quán ở nơi đây ...

 

 

Umove Travel tổng hợp những phong tục đặc trưng của người Ireland, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhé!!!

 

van-hoa-ireland

 

1. Người Ireland đón năm mới bằng cách đặt những chiếc lá tầm gửi ở dưới gối với mong muốn có thể tìm được người chồng tương lai của mình và cũng là để cuốn trôi những điều kém may mắn trong năm cũ.

2. Người Ireland sử dụng bánh cưới của bố mẹ để rắc lên đầu của đứa trẻ trong lễ rửa tội. Tầng cao nhất của chiếc bánh cưới sẽ được giữ lại để làm lễ rửa tội cho đứa con đầu lòng của đôi vợ chồng mới cưới, và các tầng còn lại được cắt ra để phục vụ khách. Vào lễ rửa tội, các mảnh vụn bánh sẽ được rắc lên đầu đứa trẻ để cầu chúc đứa trẻ sống lâu.

3. Phong tục đón Giáng sinh của nước Ireland: Người Ireland thắp nến trên cửa sổ để mời các vị Thánh hoặc những người qua đường mệt mỏi đang tìm nơi dừng chân vào nhà của họ trong ngày lễ Noel. Theo truyền thống thì bất cứ người qua đường nào đã dừng chân tại một ngôi nhà có thắp nến trên cửa sổ đều được chủ nhà mời ăn tối và một chỗ để nghỉ đêm. Một ngày sau ngày lễ Giáng sinh - ngày quốc lễ của Ireland, các chàng trai trẻ, được coi là các con chim hồng tước đi từ nhà này sang nhà khác, ca hát và mang theo một chiếc gậy dài có gắn cây nhựa ruồi. Tại Ireland, cây nhựa ruồi được coi là nơi trú ẩn của chim hồng tước, biểu tượng của Thánh Stephen.

 

van-hoa-ireland

 

4. Ngày Halloween được tổ chức khắp nơi trên thế giới nhưng Lễ Halloween có lịch sử gắn chặt với Ireland. Lễ Halloween cũng được biết đến như là Lễ Samhain (lễ hội thu hoạch của người Celt xứ Ailen), All Hallows Eve (Đêm vọng lễ chư Thánh), Hallowmas và Hallowtide. Theo Từ điển Oxford về truyền thuyết dân gian Anh thì Samhain là lễ hội thu hoạch của người Celt xứ Ailen thời tiền-Kitô giáo. Thư tịch thời Trung cổ cũng như văn hóa dân gian các xứ Ailen, Scotland và Wales đều cử hành lễ samhain như cuộc gặp gỡ giữa người trần gian và cõi siêu nhiên. Văn tịch cổ nhất về samhain là sách vở do tu sĩ Công giáo ghi chép vào thế kỷ thứ 10-11, tức khoảng 400 năm sau khi Kitô giáo trở nên phổ biến ở Ailen.

 

van-hoa-ireland

 

5. Theo truyền thống, vào sinh nhật của trẻ con tại Ireland, để đem lại may mắn cho đứa trẻ, người lớn sẽ bế lộn ngược chúng lại theo kiểu trồng cây chuối và cho chúng chạm nhẹ đầu xuống sàn nhà. Số lần chạm đầu ấy tương ứng với số tuổi của đứa trẻ.

6. Các cặp đôi thường chọn ngày tổ chức lễ cưới trong dịp Lễ hội thu hoạch Lughnasa (ngày 1 tháng 8), tổ chức vào mùa thu.

 

van-hoa-ireland

 

7. Cô dâu truyền thống chỉ được phép đội trên đầu chiếc vòng hoa oải hương. Người ta cho rằng nếu không làm điều này, điều không may sẽ xảy đến.

8. Ở Ireland, người đầu tiên chúc mừng hạnh phúc cô dâu chú rể trong ngày cưới phải là đàn ông.

9. Quà cưới ở Ireland: Món quà cưới truyền thồng ở Ireland thường sẽ là lọ đựng muối và tiêu hay cặp ly cao cổ, cũng có thể là một chiếc chuông sứ để gợi nhớ cặp đôi về tiếng chuông rung lên trong lễ cưới. Một tấm vải len hoặc vải ren cũng có thể coi là một món quà ý nghĩa bởi chúng là biểu tượng của sự gắn kết trọn đời.

 

van-hoa-ireland

 

10. Tại Ireland, dù đám tang là một dịp buồn, nhưng trong lễ tưởng niệm truyền thống thì hiếm khi mọi người quá đau khổ và tỏ ra ủ rũ. Bạn bè cũng như gia đình sẽ tụ tập lại và sẻ chia kí ức và những câu chuyện khôi hài về người đã mất.

 


 

Đế đến thăm Bắc Ireland, bạn sẽ cần xin visa Anh vì Bắc Ireland thuộc United Kingdom. Sau khi UK rời khỏi Liên minh Châu Âu thì việc xin visa Anh đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải chứng minh nhiều về mặt tài chính, công việc, nhân thân khi muốn xin visa vào đây. Chỉ một điểm không rõ ràng thôi cũng sẽ khiến bạn bị trượt visa. 

Để được tư vấn và đánh giá hồ sơ chi tiết, liên hệ Umove Travel theo hotline 091 333 9339 hoặc email info@umovetravel.com.

>>>Xem thêm Xin visa du lịch Anh

0913 339 339