Kinh nghiệm du lịch

Văn hoá tiền tip khi đi du lịch Mỹ bạn nên biết

Đi du lich Mỹ là mơ ước của nhiều du khách Việt nhưng có lẽ nhiều người còn chưa quen với văn hóa tiền Tip tại đây. Tiền Tip từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tại Mỹ, nó trở thành thói quen không chỉ với người Mỹ mà còn cả du khách khi đến Mỹ. Tuy nhiên đưa tiền tip trong trường hợp nào và đưa bao nhiêu là hợp lý?

 

 

Mỗi năm người dân Mỹ chi tới 40 tỷ USD cho tiền tip. Dù là nhà hàng hạng sang hay quán ăn bình dân, thực khách Mỹ cũng phải bỏ ra thêm 15-20% trên chi phí bữa ăn tùy thuộc vào sự hào phóng hay mức độ hài lòng đối với chất lượng dịch vụ, đây là tiền bồi dưỡng cho nhân viên phục vụ hay gọi là tiền Tip.

 

van-hoa-tien-tip-khi-di-du-lich-my

 

Mặc dù không được quy đinh trong luật, tiền tip đã trở thành một nét văn hóa mà hầu hết người dân Mỹ hay du khách đều tuân thủ. Không bắt buộc cũng không quy đinh mức độ nhiều ít là bao nhiêu, Pháp luật Mỹ cho phép chủ lao động trong lĩnh vực dịch vụ trả tiền công cho người lao động thấp hơn mức tối thiểu và lấy khoản tiền Tip bù lại.

Tiền tip không chỉ bù đắp cho tiền lương ít ỏi hàng tháng của người lao động mà còn là thước đo đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng với nhân viên phục vụ. Nếu nhân viên phục tốt và làm khách hàng hài lòng họ sẽ nhận được một khoản tiền tip khoảng 20%, nếu bình thường khoảng 10-15% tùy thuộc vào các ngành dịch vụ như nhà hàng (15- 20%), taxi (20-30%) hay dịch vụ vận chuyển đồ tại khách sạn (2-10 USD/lần) và điều này là bắt buộc. Thực khách cũng không quá khắt khe và sẵn lòng chi trả thêm 1 khoản tip nếu họ thực sự hài lòng với chất lượng phục vụ.

Nhiều người dân tại Mỹ còn e ngại nếu bỏ tiền tip thì nhân viên không còn động lực làm việc và phục vụ khi đó chất lượng dịch vụ sẽ đi xuống. Ngược lại đã có nhiều phong trào vận động loại bỏ thói quen này xong khi nó đã vượt qua phạm trù kinh tế và ăn sâu vào văn hóa thì loại bỏ nó không phải là việc dễ dàng.

 

van-hoa-tien-tip-khi-di-du-lich-my-01

 

Umove Travel hy vọng rằng khi bạn đi du lịch đến xứ sở cờ hoa cũng đừng quên nét văn hóa đặc trưng này. Đừng để giấc mơ khám phá hợp chủng quốc Hoa Kỳ trở nên khó khăn bởi xin visa du lịch Mỹ là vấn đề rất nhỏ đối với chúng tôi. Để biết thêm thông tin tham khảo  "Xin visa du lịch Mỹ". Gọi 091 333 9339 để được tư vấn chi tiết.

0913 339 339