Kinh nghiệm du lịch

Đến thăm Machu Picchu, Peru - Thành phố bí ẩn của người Inca

Machu Picchu là địa điểm khảo cổ học ngoạn mục nhất ở Nam Mỹ. Thành phố “Lost City of Incas” bí ẩn này của Peru đã thu hút sự chú ý của lịch sử trong gần một thế kỷ qua. Machu Picchu là hấp dẫn các nhà khảo cổ học và sử gia vì nó không được ghi chép lại trong bất kỳ một cuốn lịch sử cổ xưa nào của những người chinh phục đến từ Tây Ban Nha. Trong những tư liệu được ghi lại, có nhiều ghi chép về các thành phố khác của Incan, nhưng không có chút gì nhắc đến Machu Picchu.

 

du-lich-machu-picchu-peru

 

Lịch sử của Machu Picchu

Chỉ có vài người dân Peru biết đến Machu Picchu cho đến năm 1911, khi một nhà sử học người Mỹ tên Hiram Bingham vô tình tìm thấy nó trong khi đang kiếm thành phố Vilcabamba. Bingham đã tìm thấy nhiều tòa nhà với cây cỏ dày đặc rậm rạp mọc phủ lên. Ban đầu ông cho rằng mình đã tìm được Vilcabamba, và đã trở lại nhiều lần để đào đất tìm kiếm lời giải thích cho những bí ẩn của nó. Nhưng sau đó người ta đã tìm thấy Vilcabamba thật sự sâu hơn nữa vào trong rừng. Trong suốt những năm 1930 và 1940, các nhà khảo cổ học từ Peru và Mỹ đã cố giãi mã bí ẩn Machu Picchu. Đã qua nhiều thập kỷ mà chúng ta vẫn không biết thêm gì về thành phố này. Hiện tại có những suy đoán rằng người Inca đã bỏ Machu Picchu trước khi người Tây Ban Nha đặt chân đên Peru.

Giả thuyết này sẽ giải thích được tại sao các bản ghi chép lịch sử của người Tây Ban Nha không đề cập gì đến Machu Picchu. Có một điều chắc chắn là thành phố này có rất nhiều tác phẩm điêu khắc đá rất đẹp, có nghĩa nơi này đã từng là một trung tâm tổ chức nghi lễ quan trọng trong lịch sử Incan. Diều thú vị là năm 1986, các nhà khảo cổ học đã tìm ra một thành phố phậm chí lớn hơn Machu Picchu chỉ cách đó 5km. Họ đã đặt tên thành phố này là Maranpampa (hay Mandorpampa). Có lẽ nơi này sẽ giúp giải thích bí ẩn về Machu Picchu. Nhưng cho đến thời điểm này thì các du khách sẽ phải tự đưa ra những giả thuyết của mình.

 

du-lich-machu-picchu-peru

 

Đến Machu Picchu thế nào?

Hầu hết mọi người đi đến Machu Picchu qua con đường phổ biến nhất - bay đến Cuzco, đi tàu tới Aguas Calientes, và đi xe buýt khoảng 8km cuối cùng để đến với khu tàn tích này. Xe lửa rời Estación San Pedro ở Cuzco vài lần mỗi ngày (tùy thuộc vào mùa và nhu cầu), đi đến  Aguas Calientes mất khoảng 3 tiếng.

Những tâm hồn thích phiêu lưu có nhiều thời gian có thể đi bộ đường mòn Inca, con đường nhiều người qua lại nhất ở Nam Mỹ. Backpackers nên có kế hoạch cho ba hoặc bốn ngày để đi bộ theo tuyến đường 33 km những con đường mòn khá dốc.

Những người khác ghé thăm Machu Picchu qua một tour du lịch, đến thăm thời Cuzco, Lima và thung lũng Sacred.

Nơi này đã trở thành một điểm đến nổi tiếng trong vài năm trở lại đây, nhưng điều này cũng đang gây nguy hiểm cho môi trường xung quanh Machu Picchu. UNESCO đã đưa Machu Picchu vào danh sách các di sản thế giới đang bị đe dọa năm 1998. Hy vọng rằng các quan chức chính phủ có thể tìm ra cách bảo tồn khu văn hóa/khảo cổ quan trọng này. Nhưng trước mất thì những người đến đây nên tôn trọng tầm quan trọng của danh thắng này và cố gắng không làm gì mạo phạm đến sự nguyên sơ của nó.

Phí vào thăm Machu Picchu là bao nhiêu?

Từ tháng 5/2015, phí vào Machu Picchu dành cho khách nước ngoài như sau:

  • Machu Picchu (vé tiêu chuẩn): khoảng US $41
  • Bảo tàng Machu Picchu: khoảng US $47.50
  • Machu Picchu và Huayna Picchu: khoảng US $48
  • Machu Picchu và núi Machu Picchu: khoảng US $45

Mua vé tiêu chuẩn bạn sẽ được vào thăm những địa danh chính của Machu Picchu, nếu bạn muốn thăm viện bảo tàng hay leo núi Huayna Picchu hoặc "Núi Machu Picchu", bạn sẽ cần phải trả thêm một ít.

Giá được liệt kê ở trên được lấy từ trang web chính thức của chính phủ cho Machu Picchu, www.machupicchu.gob.pe. Trang web cũng cho phép bạn kiểm tra số lượng vé có sẵn cho bất kỳ ngày nào.

du-lich-machu-picchu-peru


 

Đất nước Peru nổi tiếng với đường mòn Inca, thánh địa Mecca huyền bí và còn mang vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên, sự cổ kính trầm mặc của một nền văn minh cổ đại. Thật sự các du khách ưa thích sự mới lạ không thể bỏ qua địa danh này.

>>> Xem thêm Xin visa du lịch Peru

0913 339 339