Kinh nghiệm du lịch

[Giải đáp] Nên đi du lịch tự túc hay mua tour để đi?

Nhiều người đang băn khoăn nên đi du lịch tự túc hay mua tour để đi, đi như thế nào thì tốt hơn. Chúng tôi làm phép so sánh một cách tương đối để các bạn tự đánh giá xem trường hợp của mình thì nên đi như thế nào là hợp lý để lựa chọn hình thức phù hợp nhất nhé!

Ưu điểm của đi du lịch tự túc:

nên đi du lịch tự túc hay mua tour để đi

 1. Bạn được chủ động về thời gian: Lúc nào công việc cá nhân rảnh, vào mùa thấp điểm ít việc sẽ sắp xếp để đi mà không phải theo một thời gian bó hẹp.
 2. Bạn muốn đi bao nhiêu ngày tùy thích: Bạn muốn đi dài hơn vì muốn khám phá sâu hơn và đi chậm lại theo cách mà mình muốn, hay kết hợp thăm gia đinh bạn bè trước, trong hay sau chuyến đi đều có thể sắp xếp được.
 3. Bạn được chủ động về tài chính: Bạn muốn đi theo kiểu du lịch bụi để tiết kiêm tiền hay đi theo kiểu sang chảnh ở resort 5 sao đều được.
 4. Bạn được thoải mái về lịch trình: Bạn không thích thăm bảo tàng, không thích mua sắm nhưng lại thích thiên nhiên đi leo núi, trek xuyên rừng hay thưởng thức ẩm thực ở những nhà hàng 4, 5 sao hoặc gắn sao Michelin.

Khó khăn của đi du lịch tự túc:

nên đi du lịch tự túc hay mua tour để đi

 1. Bạn cần có thời gian để đọc các diễn đàn trong và ngoài nước rất nhiều để tham khảo và xây dưng lên chương trình cho mình phù hợp nhất.
 2. Cần phải tìm người đi cùng để chi phí được giảm bớt, bởi đi 1 người khá đắt đỏ ít nhất phải đi 1 nhóm tầm 4 người trở lên thì chia sẻ chi phí mới rẻ.
 3. Mất thời gian để tìm người có thời gian và sở thích phù hợp với mình bởi nếu không tìm được người có cùng sở thích bạn sẽ biến việc đi tour trở thành cực hình và đi xong về mất bạn hoặc không chơi với nhau được nữa.
 4. Mất thời gian để đặt các dịch vụ như: Vé máy bay, khách sạn, bảo hiểm, các tour với đối tác tai nước ngoài.... Đôi khi không đọc kỹ vì không có nhiều kinh nghiệm có thể phải trả giá đắt như: bị lừa, khách sạn quá xa trung tâm thành phố, khách sạn không đẹp như trong ảnh…

Đối tượng có thể đi được du lịch tự túc

 1. Những người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 20-50, tuy nhiên nhiều người lớn tuổi hơn mà có nhiều kinh nghiệm đi du lịch tự túc từ thời trẻ vẫn hoàn toàn phù hợp để đi du lịch tự túc.
 2. Những người có khả năng nói tiếng Anh một chút, không cần giỏi, mạnh dạn, có khả năng tự lên chương trình đi cho mình và các thành viên.
 3. Những người ưa khám phá, mạo hiểm muốn tự mình được trải nghiệm theo cách riêng của mình.
 4. Những người có tài chính chưa nhiều (thật sự điều này không đúng lắm với một số người), nó chỉ đúng với những bạn trẻ tầm từ 20-30 thôi chứ từ 30-50 thường đã có tích lũy tốt hơn và rất nhiều người không thiếu tiền nhưng muốn tự do khám phá không muốn bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố.
 5. Những nhóm gia đinh có người rất già (U70)  và trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) phù hợp vì có thể đi chậm, thong thả nghỉ ngơi.

 Ưu điểm của đi du lịch theo tour:

 1. Không mất thời gian suy nghĩ lên chương trình, đọc các diễn đàn tập hợp để làm chương trình cho riêng mình cứ đi theo chương trình của công ty du lịch đã lên là xong, khỏi mệt đầu.
 2. Đôi khi nhận được những ưu đãi lớn nếu công ty đó có những chiến dịch kích cầu làm cho giá tour khá rẻ mà tự đi không thể có được giá tốt như vậy.
 3. Giá tour cũng hợp lý vì lợi thế của đi đoàn lớn 25-35 người nên giá dịch vụ do đối tác cung cấp thấp hơn nhiều so với đi đoàn 2-5 người.

Khó khăn khi đi du lịch theo tour

 1. Bạn buộc phải đi theo lịch trình đã được lên sẵn không được thay đổi, bạn muốn đi thêm hay bớt đi cũng không được. Ví dụ không thích thăm bảo tàng muốn ra ngoại ô hoặc leo núi thì chắc chắn không được. Bạn muốn ở lại thêm hoặc đi trước thăm người nhà cũng khó vì vé mua theo đoàn mới có giá tốt  không bạn phải trả thêm 1 khoản cho giá vé đơn lẻ.
 2. Bạn phải nào những nơi mà bạn không thích, nếu không bạn sẽ phát sinh thêm 1 khoản chi phí. Ví dụ với tour đi Hàn, Thái Lan.. bạn buộc phải vào các điểm mua sắm mà bạn không muốn một tẹo nào nhưng nếu không bạn phải trả thêm tiền vì các cơ sở này đã trả tiền cho các công ty du lịch dẫn khách vào rồi, điều này đã làm cho giá land tour rẻ đi một cách ngạc nhiên.
 3. Bạn phải đi với 1 nhóm khá đông 15-35 người tùy tour, không phải ai cũng hợp gu bạn, có người có ý thức kém thường xuyên ra muộn làm ảnh hưởng đến lịch trình của đoàn làm bạn khó chịu.
 4. Bạn phải điều chỉnh thời gian nghỉ của mình và gia đình đi theo thời gian cố định của công ty du lịch mà đôi lúc bạn không muốn..

Đối tượng phù hợp đi du lịch theo tour

 1. Ngại và không có thời gian đọc các diễn đàn, để lên chương trình.
 2. Ngại và ít có kỹ năng đặt các dịch vụ tại nước ngoài như: vé, khách sạn, tour ngắn ngại tại nước ngoài.
 3. Không biết tiếng Anh hoặc không tự tin để giao tiếp với người lạ để: hỏi đường, nhờ sự trợ giúp.
 4. Ngại tìm hiểu và khám phá các cái mới: mua vé tàu điện ngầm, bus tự động, không biết tự đổ xăng xe và thanh toán khi tự lái xe ở nước ngoài  như thế nào, không biết sử dụng định vị GPS để đặt điểm cần đến ở nước ngoài như thế nào.

Chắc chắn sau khi bạn đọc xong bài này bạn đã biết được cụ thể nên nên đi du lịch tự túc hay mua tour để đi rồi. Với mỗi hoàn cảnh, gia đình, sở thích, khả năng tài chính, mỗi điểm đến để quyết định xem chương trình này mình nên đi tự túc hay mua tour để đi bạn nhé. Chúc các bạn dù đi tự túc hay đi theo tour đều có những chuyến đi an toàn và có những trải nghiệm tuyệt vời.

Nguồn: https://umovetravel.com/

0913 339 339