Kinh nghiệm du lịch

Khám Phá Ngôi Đền Linh Thiêng Pashupatinath

Nepal là đất nước được Ấn Độ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng. Nepal nhận viện trợ của cả hai nước, tuy nhiên ảnh hưởng của Ấn Độ nhiều hơn.  Gần 90% dân số theo đạo Hindu - Ấn Độ giáo, 9% theo đạo Phật, một số nhỏ theo các đạo khác. Lumbini – nơi Phật sinh trước kia thuộc Ấn Độ, nay thuộc Nepal

Bạn có thể tham khảo thêm:

kham-pha-ngoi-den-linh-thieng-Pashupatinath-4

Chúng tôi quyết đinh đến ngôi đền Pashupatinah là một tổ hợp đền thờ Hindu giáo linh thiêng bởi những vị Hanuman trong đền, cũng như những câu chuyện kỳ bí liên quan ngồi đền này. Đền Pashupatinah nổi tiếng nằm trên bờ sông Bagmati cách Kathmandu 5km.Quần thể đền thờ này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1979 như một phần của thung lũng Kathmandu. Nơi đây tập hợp các đền thờ rộng lớn, các tu viện, hình ảnh và chữ khắc hình thành qua nhiều thế kỷ nằm dọc theo bờ sông Bagmati linh thiêng.

kham-pha-ngoi-den-linh-thieng-Pashupatinath-1

Đền Pashupatinath được tín đồ Hindu giáo coi là thánh địa, là địa điểm hành hương hàng năm của tín đồ Hindu trên khắp thế giới. Bởi  người ta tin rằng những người chết ở Đền Pashupatinath sẽ được tái sinh thành người, mặc dù khi sống có thể họ đã có những hành vi sai trái tồi tệ.

Đền chính của Pashupatinath có mái tầng và một đỉnh chóp mạ vàng. Chỉ có những người theo đạo Hindu mới có thể vào ngôi đền chính, Một trong những trang trí đặc biệt nhất của ngôi đền là bức tượng Nandi (con bò Nandi của thần Shiva) bằng vàng. Còn lại tất cả các đền khác đều mở cửa cho du khách, đa số các tòa nhà này là các công trình nhỏ được làm bằng đá.

Hầu hết xe ô tô ở Nepal đều từ Ấn Độ, đặc biệt là taxi,rất cũ. Chúng tôi vẫy 1 chiếc taxi, lái xe taxi ở Kathmandu chạy xe như phim hành động, đường phố đông đầy người nhưng xe luồn lách cực nhanh.Đến Pashupatinath, mấy cậu bán vé đòi 4000 NPR/4 người (10 USD/người), sau khi mặc cả hồi lâu giảm xuống 2000NPR. Một đồng chí bán vé dẫn vào đền mà không cần vé, kiêm luôn cả hướng dẫn viên

Đúng như những gì tôi đã có lần đọc về Ấn Độ giáo, ngôi đền thiêng này thực sự rất kinh và ghê rợn. Ngôi đền có bầu không khí đặc biệt của cái chết, cái chết hiện diện trong hầu hết các nghi lễ và mọi ngóc ngách của nó.

Mùi hôi bốc lên khắp nơi, mấy con bò gầy dơ xương đang lang thang trong đền, một số nơi tế lễ bằng máu dê tươi hôi hám. Ngay khi bước vào cửa ngôi đền 1 nhóm người đang bẻ quặt con dê và dùng dao nhọn làm 1 đường cơ bản vào cổ,yết hầu.Họ cầm con dê với máu tươi phụt thành dòng chạy quanh 1 cây cột đá nơi làm lễ tế thần Shiva, tưới máu tươi lên đó. Thực sự ghê rợn đến nỗi tôi không muốn tìm hiểu xem niềm tin của họ là gì nữa và cũng mải quan sát mà quên mất không lưu lại bức ảnh nào vì thực sự nó rất kinh tởm

kham-pha-ngoi-den-linh-thieng-Pashupatinath

Đi tiếp vào trong ngôi đền nằm dọc bên bờ sông Bagmati này là những gì? Đây mới là những điều ám ảnh chúng tôi đến tận bây giờ. Xa xa là những xác chết đanng được mang ra tắm rửa dưới dòng sông trước khi đêm đi thiêu, ngay gần đó lại rất nhiều gia đình múc nước lên để nấu ăn, để tắm giặt. Người theo đạo Hindu tin rằng nước sông đó rất linh thiêng,nên họ làm mọi thứ ở đây, thực sự thấy lạnh tóc gáy và kém văn minh mặc dù vẫn hiểu rằng đó là văn hóa của họ

Xác chết sau khi được tắm xong họ sẽ cho lên hỏa thiêu, ở Việt Nam hỏa thiêu cho vào lò với nền nhiệt rất lớn. Nhưng không ở đây họ đặt ngay xác chết trên một đống củi chắc chỉ to như kiểu mình luộc bánh trưng tết và thiêu rồi lại đổ ngay tro cốt xuống dòng sông để mọi người lại ăn lại uống trên dòng sông này.

Dọc 2 bên sông ngày hôm đó chúng tôi đếm được khoảng chục cái xác, những đám hỏa thiêu người vẫn đang cháy, một đám đang chuần bị. Đi một đoạn lại có người đang chuẩn bị bữa chiều.

Trời bỗng mưa, chúng tôi tìm đến trú mưa trong mấy ngôi đền nhỏ nơi mấy vị Hanuman đang ngồi. Hanuman là những người không gia đình, không nhà cửa, sống trong những ngôi đền bằng đồ bố thí của các tín đồ. Họ quanh năm mặc khố, cởi trần hoặc mặc quần áo giống mấy ông đạo sỹ. Bôi một thứ bột mầu trắng gì đó vào người, mặt thì bôi mầu vàng, đỏ. Chúng tôi chụp ảnh một lúc, trước khi chụp có hỏi người bán vé dẫn chúng tôi vào là có chụp ảnh có phải trả tiền không, ông ta nói cho bao nhiêu thì tùy. Khi chụp xong, đưa cho 100NPR, họ chê ít đòi thêm, lại đưa cho 100NPR.

kham-pha-ngoi-den-linh-thieng-Pashupatinath-3

kham-pha-ngoi-den-linh-thieng-Pashupatinath-5

Một bác trong đoàn nhìn nhiều cảnh ghê rợn quá nên sợ đòi về, chúng tôi đã hiểu thêm đươc một chút về cuộc sống trong ngôi đền Pasupatinath và đạo Hindu.Chúng tôi ra khỏi đền, chạy về khách sạn và kết thúc ngày thứ 2 ở Kathmandu theo cách không thể tệ hơn. Không còn hứng thú khám phá thêm thành phố này nữa. Hết muốn đi Ấn Độ luôn, ít nhất là tại thời điểm đó.

Hãy chia sẻ để có nhiều người biết thêm về đạo Hindu và ngôi đền thiêng này các bạn nhé.Gọi 0913 339 339 hoặc info@umovetravel.com để có thêm thông tin

Nguồn tin: https://umovetravel.com/

0913 339 339