Kinh nghiệm du lịch

Các điểm tham quan nổi tiếng tây tạng không nên bỏ qua

Nên đi Tây Tạng bao nhiêu ngày là đủ? Theo kinh nghiệm du lịch Tây Tạng của Umove Travel, chúng tôi nhận thấy Tây Tạng có vô cùng nhiều cảnh đẹp. Nên tối thiểu bạn phải ở ít nhất 7 đêm tại Tây Tạng không kể thời gian quá cảnh tại Trung Quốc nhé, đấy là tối thiểu vì bạn phải tính đến thời gian bạn làm quen với độ cao ở đây ít nhất là 1 ngày. Bạn không nên đi ít hơn 7 đêm tức là tầm 10 ngày vì chi phí để đi 1 chuyến đi Tây Tạng không hề rẻ.

Nhiều công ty du lịch thiết kế tour chỉ có khoảng 7 ngày cả bay, cả thời gian quá cảnh tức là bạn chỉ có 5 đêm trên đất Tạng thì quá ít, bạn vừa làm quen thích nghi với độ cao thì đã phải quay về. Tây Tạng vô cùng rộng lớn nếu chỉ có 5 ngày thì bạn chẳng thể khám phá được bao nhiêu ở đất nước vô cùng huyền bí này

Các diểm tham quan nổi tiếng Tây Tạng 

Umove Travel giới thiệu các bạn các điểm thăm quan nổi tiếng Tây Tạng mà không nên bỏ lỡ cơ hội cũng như giới thiệu một chút về lịch sử Tây Tạng và phật giáo đến các bạn qua bài viết dưới đây nhé

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

1. Đền Jokhang – Đại Chiêu Tự

tay-tang

Do vua nổi tiếng Songtsen Gambo xây dựng theo đề nghị của vợ ông – công chúa Văn Thành (nhà Đường), được xây dựng từ thế kỷ thứ 7, trở thành ngôi đền linh thiêng nhất của Phật giáo Mật Tông. Khách du lịch phải mua vé vào cửa cao hơn nhiều lần so với dân địa phương khi đến đây và được đi một đường riêng không phải xếp hàng

2.Songtsen Gambo

Vua rất nổi tiếng của Tây Tạng, có công thống nhất đất nước, xây dựng một đế chế Thổ Phồn hùng mạnh, đã từng đem quân đánh sang nhà Đường. Với mong muốn kết giao với các nước xung quanh và đưa Phật giáo chính thống thành quốc giáo của Tibet, ông đã có thư cầu hôn với 3 vị công chúa Ấn Độ, Nepal và Trung Quốc. Cả 3 nước đều đồng ý gả công chúa cho ông và gửi kèm theo rất nhiều kinh phật và các báu vật. Tuy nhiên trên đường đi công chúa của Ấn Độ đã bị bệnh và chết trên đường. Sau khi kết hôn với công chúa Văn Thành của nhà Đường và Công chúa Xích Tôn của Nepal, theo nguyện vọng của 2 công chúa, ông đã cho xây 2 ngôi đền là Đại Chiêu Tự (Jokhang Temple) và Tiểu Chiêu Tự (Ramoche). Trong Đại Chiêu Tự thờ bức tượng Phật Tổ lúc ngài 12 tuổi bằng vàng do công chúa Văn Thành mang theo khi lên Tây Tạng, còn trong Tiểu Chiêu Tự thờ bức tượng Phật Tổ lúc ngài 8 tuồi bằng vàng do công chúa Xích Tôn mang theo. Đại Chiêu Tự được bảo tồn tương đối nguyên vẹn bao gồm cả bức tượng àng bên trong. Tuy nhiên Tiểu Chiêu Tự không may mắn đã bị phá hủy nhiều lần do quân Mông Cổ và sau đó là quân Trung Quốc trong cách mạng văn hóa năm 1960. Bức tượng Phật trong Tiểu Chiêu Tự cũng bị mất. Sau này người ta nói tìm được một phần ở Lhasa và một phần ở Bắc Kinh. Hiện ngôi đền đã được xây dựng lại và bức tượng cũng được gắn lại, tuy nhiên không rõ đó có phải là bức tượng cách đây hơn 1360 năm không.

diem-tham-quan-noi-tieng-tay-tang-1

3.Đền Potala

Giống như đền Jokhang cũng được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ thứ 7, trải qua không biết bao nhiêu năm và nhiều biến cố lịch sử để có được hình dáng như ngày nay. May mắn là trong cách mạng văn hóa Potala không bị phá hủy. Potala là cung điện mùa đông của các Dalai Lama. Potala cao 14 tầng và có trên 1000 phòng, hiện nay chính quyền chỉ mở cửa một số ít khu vực trong cung điện cho khách thăm quan. Có trên 300 bậc thang để leo lên đến đỉnh của cung điện, đây có thể nói là thử thách đầu tiên đối với bất cứ ai ngày đầu tiên đặt chân đến Lhasa

Vào trong cung điện Potala mới thực sự thấy sự hoành tráng của nó, có rất nhiều phòng, qua phòng này đến phòng khác. Chúng tôi đã thấy rất nhiều tượng phật, nhiều sách kinh, những ngôi mộ của các vị Dalai Lama đã mất, nhiều ngọc quý. Chúng tôi cũng đã thấy được một phần công nghệ xây dựng của Tây tạng xưa. Tường được xây bằng đá và đất sét có chỗ dày đến 3m, những cây cột gỗ được mang đến từ vùng rừng Nyingchi, trần nhà được cấu tạo bằng dầm gỗ, lót tiếp một lớp gỗ rồi lớp trên cùng là hỗn hợp đá nhỏ, đất sét trộn với nước đầm chặt. Hỗn hợp này sau khi đầm chặt rất mịn và sạch. Nếu có vết nứt,họ sẽ đục rạch chỗ nứt ra và lại dùng hỗn hợp này vá lại. Phần sơn đỏ của tường bên ngoài là cây cỏ được lấy trên núi, phần sơn trắng là đá được sơn bằng thứ sơn gì đó rất lạ, rất mềm, ẩm mặc dù độ ẩm khi đó chỉ khoảng 20%. Cấu trúc của cung điện như vậy làm cho nó ấm áp vào mùa đông và mát vào mùa hè.

4.Tu viện Ganden

diem-tham-quan-noi-tieng-tay-tang-3

Là một trong 3 tu viện phật giáo lớn nhất Tây Tạng (2 tu viện kia là Sera và Deprung. Tu viện được xây dựng từ năm 1409 bởi đại sư Tông Khách Ba – nhà cải cách phật giáo nổi tiếng Tây Tạng, là người sáng lập giáo phái Cách Lỗ. Ông cũng là người xây dựng tu viện Sera và Deprung. Quy mô tu viện này trước cách mạng văn hóa là rất lớn với khoảng 6000 nhà sư theo học. Trong cách mạng văn hóa tu viện này bị phá hủy gần hết, nay đang được xây dựng lại. Số lượng nhà sư hiện tại trong tu viện chỉ duy trì khoảng 150 người. Đó cũng là do chính sách cấm tập trung đông người của Trung Quốc sau những cuộc nổi dậy của các nhà sư năm 2008.

5.Hồ Namtso

Một trong 3 thánh hồ của người Tạng (hai hồ còn lại là Yamdrok và Manasanova), là hồ nước mặn được cho là cao nhất thế giới 4.720m). Người ta nói rằng 55 triệu năm trước lục địa Ấn Độ va chạm và sát nhập vào lục địa Châu Á, làm cho vùng đất này đang ở dưới đáy biển bị đẩy lên cao, mang theo cả nước biển và động vật biển. Độ cao trung bình 4.500m, là nóc nhà của thế giới.

diem-tham-quan-noi-tieng-tay-tang-4

6. Lungta là gì? 

Lungta còn gọi là Ngựa gió, có Lungta đứng và Lungta ngang. Lungta đứng là cây cột gỗ rất cao thường được dựng trước các tu viện, thân cột được bọc da bò yak nguyên lông để bảo vệ, quấn xung quanh rất nhiều cờ Lungta. Cờ Lungta là cờ ngũ sắc được in rất nhiều các câu kinh phật trên đó. Lungta ngang là các dây cờ được trăng trên điểm cao linh thiêng như các đỉnh núi, đình đèo, cầu…nơi có nhiều gió. Bạn guide Chungqui của chúng tôi khi đi qua những đỉnh đèo vẫn luôn mua 1 đến 2 cuộn Lungta, ghi thêm một số lời thỉnh cầu gì đó và treo lên đỉnh đèo.Người Tạng tin rằng gió sẽ đưa những lời cầu nguyện của họ bay lên trời đến với đức Phật.

diem-tham-quan-noi-tieng-tay-tang-5

7. Lễ hội Tsongkhapa Butter Lamp 

Lễ hội được tổ chức ở toàn Tây Tạng vào ngày 25/10 theo lịch Tây Tạng. Đây  là lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Tu viện Ganden để tưởng nhớ người sáng lập, lễ hội khá long trọng và hoành tráng. Ban ngày, tấm thảm Phật dài 26 mét, rộng 10 mét sẽ được treo bên ngoài đền. Vào ban đêm, tất cả các đèn bơ đều thắp sáng cả tu viện để làm lễ cúng suốt đêm. Người dân Tây Tạng xung quanh các ngôi làng chuẩn bị đèn bơ trước vài ngày và thắp sáng chúng vào ngày hôm đó và đặt chúng dọc theo cửa sổ. Nếu bạn ở lại qua đêm ở đây, bạn có thể thấy khu vực này được bao phủ bởi một luồng ánh sáng mờ.

8. Tsamba là gì? 

cac-diem-tham-quan-noi-tieng-tay-tang-6

Tsamba làm từ lúa mỳ trồng trên cao nguyên, rang, xay thành bột giống như bột đậu xanh ở Việt nam. Người dân Tạng hay trộn bột này với phô mai, đường và một chút nước, ăn vào buổi sáng cùng với ly trà bơ nóng.

9. Phật giáo Tây Tạng

Nói một chút về các giáo phai, phật giáo Tây tạng thuộc Phật giáo đại thừa. Khi truyền vào Tây Tạng từ Ấn Độ, qua nhiều năm đã sáng lập ra nhiều phái khác nhau như : Ninh Mã (Hồng Mạo – Mũ đỏ), Cách Lỗ (Hoàng Mạo– Mũ vàng), Ca Nhĩ Cư (Bạch Giáo), Tát ca (phái đa sắc). Trong đó Cách Lỗ và Ninh Mã là hai giáo phái lớn nhất tại Tây Tạng cho đến ngày nay. Ai đã đọc Mật mã Tây Tạng thì sẽ rất quen  thuộc với phái Ninh Mã. Trong tu viện có bức tượng Phật di lặc cao 15m (hoàn toàn không giống Phật di lặc của Việt Nam), có nơi lưu giữ bức ThangKa lớn nhất mà mỗi năm 1 lần sẽ được các nhà sư đưa ra trong lễ hội Shoton vào cuối tháng 6 (lễ hội sữa chua).

Umove Travel hy vọng rằng bạn đã có thêm thông tin về các điểm thăm quan nổi tiếng không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Tây Tạng cũng như có thêm 1 chút kiến thức về lịch sử Tây Tạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về Tây Tạng hãy gọi điện cho chúng tôi 0913 339 339 hoặc email: info@umovetravel.com

 

 

0913 339 339