Kinh nghiệm du lịch

Nhật ký du lịch Tây Tạng - Nepal 17 ngày (Phần 1)

Vì viết dưới dạng Nhật ký nên Umove Travel sẽ ghi lại xen kẽ cả cảm xúc, lịch sử và mô tả chi tiết để mọi người có thể hình dung đươc toàn cảnh chuyến đi và từ đó có thể lên kế hoạch cho mình dựa trên các điểm mà chúng tôi đã đến. Nó khá dài vì chúng tôi đã đọc hộ và tổng hợp lại cho các bạn nên các bạn hãy kiên nhẫn đọc để có thể hiểu thêm và cảm nhận được về đất nước và con người khi du lịch Tây Tạng qua từng ngày nhé.

Ngày 1: Hà Nội- Quảng Châu

Số lượng người trong đoàn Tây Tạng nên là bao nhiêu? Đoàn chúng tôi có 5 người (4 người sẽ tốt hơn) vì có thể đi 1 chiếc xe Landcruiser cùng với Hướng dẫn viên (guide) xe này sẽ nhanh và khỏe hơn.Nên nếu lập đoàn các bạn có thể ưu tiên đi nhóm 4 hoặc 9 người (sử dụng 1 hoặc 2 xe Landcruiser).

Đường bay tốt nhất đến du lịch Tây Tạng?

Theo Umove Travel đường bay tốt, hợp lý về giá cả và thời gian thì Việt Nam Airline và quá cảnh ở Kon Minh là tốt nhất. Đường bay này giúp bạn phải bay ít hơn đặc biệt là chặng từ Kon Minh đến Lhasa (thủ phủ của Tây Tạng) và bạn có nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Nhưng thời điểm đó chọn China Souther Airline vì giá rẻ hơn một chút nhưng phải bay dài hơn cho chặng từ Quảng Châu đến Lhasa chúng tôi phải transit thêm 1 lần nữa ở Trùng Khánh nhưng lần này transit khá nhanh để bắt thêm khách mà thôi. Tuy nhiên, điều này lại đem lại cho đoàn chúng tôi vô cùng nhiều may mắn bởi tình hình chính trị bất ổn giữa Việt Nam và Trung quốc. Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào biển Việt Nam, ngay tiếp theo đó là những thông tin không tốt về an ninh ở trong nước và cả bên Trung Quốc. Gần đến ngày đi, tình hình chính trị có vẻ căng thẳng, một vài thông tin về việc khủng bố biểu tình bên Trung Quốc, tin đồn phải ký vào bản đồ đường lưỡi bò khi xuất cảnh khỏi Trung Quốc, quân đội 2 nước đã áp sát biên giới, bạo động ở khu công nghiệp Đồng Nai, Formusa….Cả đoàn thực sự lo lắng.

Cuối cùng các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc của Việt Nam Airline đều bị hủy sau đó, thật may cho đoàn của chúng tôi

Chúng tôi đến Quảng Châu vào buổi chiều, cân nhắc không biết có nên ra đường không, có an toàn không bởi lo sợ lúc này dân Trung Quốc rất ghét dân Việt Nam, đang oánh nhau ầm ầm ngoài biển Đông. Nhưng chúng tôi vẫn quyết ra đường ăn tối và ngắm phố phường Quảng Châu.

Chúng tôi quyết định đi tàu đến khu phố ẩm thực của Quảng Châu để ăn tối. Tàu điện ngầm ở đây khá rẻ và sạch sẽ, phố xá cũng sạch. Kiến trúc thì không có gì đặc biệt lắm, hầu hết là nhà cửa hiện đại, một số khu phố cổ đi bộ. Đồ ăn ở đây dễ ăn hơn Bắc Kinh cũng có thể khu vực thương mại sầm uất này cũng có nhiều người Việt sang đây kinh doanh buôn bán chăng?

Có thể đi du lịch Tây tạng với giấy phép copy?

Trước khi sang Quảng Châu, chúng tôi phải gửi thông tin cho đối tác tại Tây Tạng về khách sạn để họ gửi giấy phép (Permit) bản gốc sang Quảng Châu. Chúng tôi phải dùng giấy phép bản gốc(có dấu đỏ) để làm thủ tục xuất và  nhập cảnh vào Tây Tạng chứ ko được dùng bản copy. Vì vậy tôi phải dặn đi dặn lại đối tác rằng chỉ nói đây là thư không nói là giấy phép nhỡ các bạn ở khách sạn Quảng Châu chơi xấu xé đi là thôi xong.

Ngày 2: Quảng Châu- Lhasa

Làm thủ tục xuất cảnh khỏi Quảng Châu để bay đến Lhasa, một chuyến bay thật dài từ 9h30 sáng đến 3h chiều ới đến Lhasa do quá cảnh tại Trùng Khánh mà khi mua vé không thấy đề cập đến điều này.Tuy nhiên cũng không mất quá nhiều thời gian để quá cảnh tại đây.

Chúng tôi đến đây vào tháng 6 nên nhiệt độ tương đối dễ chịu, nắng nhẹ nhưng rất rát, không khí rất khô.Mỗi người được chào đón với 1 cái khăn trắng và 1 chai nước. Khăn trắng trong văn hóa Tạng mang ý nghĩa cầu chúc sự may mắn.

Sân bay cách Lhasa khoảng 60km (1 tiếng) qua 1 trạm lính gác, chúng tôi đã đến thủ phủ của Tây Tạng. Ấn tượng đầu tiên là kiến trúc không khác phố tầu mấy. Nhận phòng và nghỉ ngơi để thích nghi với độ cao. Khách sạn tương đối đẹp và sạch sẽ, trên sân thượng có thể nhìn thấy Potala từ phía xa. Lúc này khoảng 6h chiều, trời vẫn rất nắng, ở đây mặt trời lặn lúc 9h tối. Thực ra thì không phải mặt trời lặn muộn mà vì Trung quốc áp múi giờ Bắc Kinh vào Tây Tạng.

Về độ cao thì chưa có cảm nhận gì. Không ai vận động mạnh nên mọi người cũng chưa thấy khó khăn lắm.

Chúng tôi quyết định ăn tối tại khách sạn với thịt bò Yak luộc được thái mỏng như tờ giấy chấm nước mắm Hạnh phúc và ớt mang từ nhà đi, súp nấm gà ngon tuyệt, rau cải luộc. Không quá tệ cho bữa đầu tiên trên Tibet. Cả đoàn không tắm chỉ rửa mặt mũi chân tay và đi ngủ sớm theo khuyến cáo (Hết phần 1).

Nếu các bạn cần thêm thông tin gì hãy để lại bình luận dưới đây hoặc gọi 0913 339 339 cũng như email đến info@umovetravel.com để được cung cấp thêm. Umove Travel luôn sẵn lòng giúp bạn.

0913 339 339