Kinh nghiệm du lịch

Bỏ túi 5 tips để không bao giờ bị lừa đảo ở London

London là một trong những thành phố đông du khách nhất thế giới. Nơi này có các điểm tham quan văn hóa đẳng cấp thế giới, những kiến trúc tuyệt vời, văn hóa ẩm thực đặc sắc và những cửa hàng nhộn nhịp. Đây là một nơi năng động, mê hoặc và thú vị, nhưng với dân số là 8,7 triệu người thì thành phố này cũng rất ồn áo, đông đúc.

 

 

Mặc dù London là một thành phố rất an toàn (về an ninh), nhưng như bất cứ thủ đô lớn nào, thì những trò lừa đảo khách du lịch là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo phổ biến ở London, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến đi của mình.

Trong các tình huống khẩn cấp, hãy liên lạc với cảnh sát, xe cứu thương hoặc cứu hỏa qua số 999. Với những vấn đề đỡ hệ trọng hơn, bạn có thể liên lạc với sở cảnh sát địa phương qua số máy 101.

1. Móc túi trên các phương tiện công cộng

Những kẻ móc túi sẽ tập trung ở những khu vực nhộn nhịp nhất London, bạn luôn luôn phải cảnh giác khi sử dụng hệ thống giao thông công cộng của thành phố, đặc biệt khi đi bằng tàu điện.

Các nhà ga có nhiều kẻ móc túi nhất tại London là King's Cross St Pancras, Oxford Circus, Victoria, Liverpool Street và Stratford. Họ thường sẽ dùng những chiêu để làm bạn phân tâm như nhờ chỉ đường, giả vở đánh rơi tiền, hoặc va vào người bạn.

Bạn chỉ cần để ý không gian xung quanh, để mắt đến những vật dụng có giá trị, kéo khóa túi, ba lô và đeo túi ra phía trước. Đừng đeo nhiều trang sức và cất tiền cẩn thận.

tips-tranh-lua-dao-london

2. Những kẻ đi xe máy giật túi

Những kẻ đi xe máy thành 1 nhóm đông và giật túi du khách gần đây đã trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở London. Những tên này thường nhằm mục tiêu vào những người đang nói chuyện điện thoại hay những người đeo túi đi gần lề đường. Có những cuộc tấn công xảy ran gay ở trung tâm London vào ban ngày.

Hãy cố gắng tránh xa lề đường và không đừng phô trương điện thoại ở giữa đường. Đeo túi xách bên người chứ đừng đeo lủng lẳng trên vai hoặc cầm tay. Bạn sẽ bị phân tâm nếu cứ nhìn vào điện thoại và không chú ý đường đi.

3. Những người hỏi xin tiền trên đường.

Nếu ai đó tiếp cận ban trên đường phố và kể cho bạn một câu chuyện dài rồi nói rằng họ cần xin một số tiền (mà họ hứa sẽ trả lại vào một lúc nào đó), rât có thể đây là một trò lừa đảo. Người dân địa phương thường bị lừa thế này, nhưng chúng thường sẽ nhằm vào khách du lịch.

Tốt nhất là bạn hãy lịch sự từ chối những yêu cầu này, khuyên họ nên tìm cảnh sát nếu đó là trường hợp khẩn cấp thật sự. Đừng ngại giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn, nhưng hãy cảnh giác với những câu chuyện họ kể, có thể rất hợp lý và lôi cuốn, nhưng đó là vì họ đã dùng câu chuyện này để đi lừa rất nhiều người rồi.

tips-tranh-lua-dao-london

4. Những trò chơi đường phố

Mặc dù cảnh sát đã dẹp kết những trò cờ bạc đường phố, những bạn vẫn có thể gặp được những kẻ lừa đảo trên các vỉa hè của London.

Một nhóm các thanh niên thường sẽ úp ngược 3 lá bài, đổi vị trí 3 lá bài và yêu cầu ai đó trong đám đông tìm ra lá bài được yêu cầu. Thường sẽ có 1 người cùng hội “giành chiến thắng” ở một vài vòng, và sau đó sẽ có 1 vài khách du lịch muốn thử vận may.

Trò chơi này luôn luôn gian lận và thường sẽ có một vài người được gài trong khán giả để đánh lạc hướng họ, khiến cho trò chơi còn khó giành chiến thắng hơn.

Tốt nhất là bạn nên đi tiếp mà không dừng lại xem họ biểu diễn, London còn nhiều thứ hấp dẫn hơn là những trò chơi đường phố.

tips-tranh-lua-dao-london

5. Những phần quà “miễn phí”

Nếu bạn được tặng một món quà “miễn phí” trên đường (hoa hồng, vòng tay, đồ chơi….) thì có nghĩa là bạn sẽ phải trả tiền cho nó thôi. Nếu bạn nhận món quà, người ta sẽ bảo rằng nó sẽ mang lại cho bạn may mắn và sẽ thuyết phục, kì kèo để bạn trả tiền cho nó.

Hãy cố gắng tránh những người đưa những vật này cho bạn, lịch sự đi thẳng. Có nhiều thứ thực sự miễn phí và đáng trải nghiệm hơn ở London.


Như bất cứ một thành phố lớn nào, những chiêu trò lừa đảo khách du lịch là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua thành phố tuyệt vời này. Những tòa kiến trúc cổ kính, nền văn hóa rực rỡ, văn hóa ẩm thực phong phú chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn.

>>>Xem thêm Thủ tục xin visa du lịch Anh

0913 339 339