Kinh nghiệm du lịch

Các hoạt động không nên bỏ qua tại Bhutan

Bạn nên đến Bhutan vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 (mùa cao điểm nhất trong năm) vì thời gian này thời tiết ban ngày trời nắng, sáng sớm và tối se lạnh rất dễ chịu và thích hợp cho các hoạt động ngoài trời, hoa đào, hoa dã quỳ nở rộ. Bạn không thể tự do đến Bhutan nếu không đi qua một công ty du lịch tại đây. Đến Bhutan ngoài việc khám phá về văn hóa, con người thì có rất nhiều trải nghiệm bạn không nên bỏ qua khi đến đây:

 

 

RAFTING

Đi thuyền tại thung lũng Punakha (250 USD cho 1 thuyền 8 người) ở cấp độ 1-2, người mới nên bắt đầu ở đây. Sông ở Thượng nguồn thì khó đi hơn – cấp độ 3-4, nhưng bạn sẽ có cơ hội bắt gặp những khung cảnh tuyệt đẹp, những động vật quý hiếm như Diệc bụng trắng, Rái cá, vịt Ruddyshel, Kingfisher, chim cốc…

ĐI TREK VÀ CĂM TRẠI:

Một trải nghiệp độc nhất, cắm trại qua đêm trên núi ở độ cao 4000- 6000m. Bhutan là một trong những nước coi trọng và  bảo tồn thiên nhiên tốt nhât thế giới khi có đến 72 diện tích đất được bao phủ bởi rừng. Đỉnh cao nhất của Bhutan là 7554m, nhưng Bhutan chỉ cho phép trèo lên những đỉnh núi có độ cao từ 6000m trở xuống..Họ tin rằng ở độ cao trên 6000m là nơi Phật sống và họ không muốn có sự xuất hiện của con người sẽ làm bẩn nơi đất Phật sống.

camping bhutan

Chúng tôi chọn cung leo núi và cắm trai 2 ngày 1 đêm leo lên đỉnh Bum drak ở độ cao 4000m so với mặt nước biển. Đây được cho là những cung ngắn ngày và có cảnh khá đẹp cho những người không chuyên như chúng tôi. Xe đưa đoàn lên độ cao 2600m và chúng tôi bắt đầu xuất phát ở đây. Ngày hôm trước bạn sẽ phải phân loại ra những đồ đạc nào ngựa sẽ thồ cho bạn, những đồ nào cần thiết bạn sẽ mang theo trong ngày: quần áo nhẹ, nước, đồ snack…Ngựa sẽ thồ đồ ăn, lều trại, đệm và bàn ghế cho bạn. Đoàn chúng tôi có 10 người thì có đến 8 người phục vụ gồm 4 nài ngựa và 4 người nấu nướng và cắm trại, cùng 10 con ngựa chở đồ đạc.

Các bạn Bhutan rất biết cách làm du lịch, rất chu đáo là chuyên nghiệp là những từ để nói về họ. Đồ dã ngoại rất xin: bàn ghế toàn đồ Kingcamp, lều được đặt riêng từ Nepal với nhận diện thương hiệu riêng, túi  ngủ và đệm của thương hiệu Marmot, chăn…Đây là cung trek ở mức trung bình (intermediate level), môt ngày trung bình đi bộ khoảng 15km, ngày đầu tiên 4-5 tiếng chỉ leo lên, cũng khá mệt cho những ai ít vận động hoặc chưa từng leo núi.Leo một lúc thì nóng, nhưng dừng lại tầm 5 phút lại lạnh rất dễ bị cảm cho những người có sức khỏe kém. Đường trek đẹp nhiều thông, đường mòn, khá sạch và gần như không có rác bẩn. Chúng tôi bắt đầu trek khá muộn lúc 10h45 nên không gặp một ai trên đường và quyết định ăn trưa tại ngôi nhà của một vị sư trên núi ở độ cao 3200m. Sau khi ăn trưa đoàn tiếp tục leo dốc nhẹ và chủ yếu đi đường bằng. Chỉ cần đến sớm một chút đoàn đã có những cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp.

trekking bhtuan

Súp khoai tây gừng được phục vụ tận lều, một bữa tối thịnh soạn với súp, cá khúc rán, cá to sốt (chắc các bạn biết đoàn thích ăn cá vì ăn quá nhiều gà rồi), các loại rau và đồ tráng miệng rất tuyệt.Họ dựng 5 lều cho đoàn để ngủ, 1 lều lớn để làm phòng ăn, 1 lều làm nhà bếp nấu nướng. Thời tiết thật tuyệt, trăng sáng lung linh nhưng khá mệt để đi dạo và ngắm trăng. Điều ngạc nhiên nhất là các bạn dựng 1 lều làm nhà vệ sinh và có cả xí bệt hắn hoi nhé. Sáng ra trà nóng được phục vụ tận lều, có nước sạch để vệ sinh cá nhân. Cảnh tượng buổi sáng vô cùng ấn tượng, ánh nắng le lói chiếu vào lều, bầu trời xanh ngắt không một gợn mây và xa xa là đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng. Sau trà nóng, bàn ghế được kê ra để phục vụ bữa sáng kiểu Tây. Đoàn khởi động ngày mới bằng 2 tiếng xuống dốc, xuống dôc thì nhanh nhưng do độ dốc lớn moi người lại chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc không dám chạy nhanh xuống nên hầu hết mọi người đều rất đau bắp chân, ngón chân và đầu gối. Sau bữa trưa picnic trên đường, đoàn tiếp tục vào thăm quan Tiger nest với 500 bậc lên là 200 bậc xuống cho 1 chiều cũng đủ làm bọn trùng chân mỏi gối.  Đây là tu viện linh thiêng nằm treo leo trên vách đá trong thung lũng Paro.

tiger net - bhutan

Kết thúc một ngày dài và mệt bằng ngâm bồn đá nóng thật tuyệt. Mặc dù không phải là một tuyến trek rất khó nhưng nó cũng không hề dễ dàng cho những ai không quen với việc leo núi hoặc luyện tập thường xuyên. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ không thể quên được cảm giác ngủ trong lều ở độ cao 4000m, rét 0 độ, trăng sáng vằng vặc, trời xanh nắng vàng. Và khi xuống núi bạn cũng không thể tưởng tượng được rằng chúng ta đã leo qua bao nhiêu quả núi để kết thúc một hành trình gian nan, vất vả, nhưng cũng rất đáng giá bởi bạn sẽ biết được đâu là giới hạn của bạn thân mình. Hãy tự hào về điều đó.

Tham dự các lễ hội - đặc biệt là lễ hội giết quỷ Tshechu

Vào khoảng thế kỷ thứ 7, ngài Guru Rinpoche - người Ấn Độ - truyền bá đạo phật đến Tibet thay thế đạo Bon. Đạo Bon là đạo thờ quỷ khu vực Himalaya, đạo Phật khi truyền bá và tiêu diệt đạo Bon đã có những tích về việc giết quỷ. Lễ hội Tshechu là lễ hội giết quỷ, chính là kể lại những tích này. Tiết mục được mong đợi nhất trong lễ hội Tschechu là Mask Dance với rất nhiều người đeo mặt nạ quỷ nhẩy múa, sau đó có người đeo mặt nạ Guru Rinpoche với hiện thân mặt hổ (giống trên Tiger's net) đánh đuổi quỷ và ban phước cho người dân. 

lễ hội Tshechu - bhutan

Đây là lễ hội mang văn hóa đặc trưng của Bhutan mà chắc chắn rằng thiếu không khí lễ hội này thì chuyến du lịch Bhutan của bạn sẽ ít nhiều mất đi cảm xúc và ý nghĩa của nó.

0913 339 339