Kinh nghiệm du lịch

Hệ thống giáo dục của Bhutan - sự copy hoàn hảo !

Một quốc gia với 700.000 người, GDP chỉ với 1400 USD/năm nhưng người dân lại được miễn phí giáo dục và y tế. Trẻ em ở đây không học mẫu giáo như ở Việt nam, các bạn bắt đầu đến trường năm 7 tuổi cấp 1 có 6 lớp, cấp 2 có 2 lớp 7, 8 và cấp 3 có 4 lớp từ lớp 9 đến lớp 12. Tất cả  trẻ em đến trường đểu được miễn phí về học phí, sách vở và đồ dùng học tập.

 

 

he-thong-giao-duc-Bhutan

Đối với các trường ở cấp quận huyện thì các bạn nhỏ cấp 1, 2 phải trả tiền đồng phục và khi đến lớp phải tự chuẩn bị đồ ăn trưa mang đi theo. Nhưng đồ ăn trưa phải tuân thủ theo thực đơn của nhà trường và thầy cô giáo sẽ kiểm tra để đảm bảo học sinh đủ chất dinh dưỡng. Đối với các bạn cấp 3 lớn hơn ở thành phố sẽ được miễn phí toàn bộ kể cả đồ ăn và đồng phục. Chúng tôi gặp nhiều bạn học sinh trên đường từ nhỏ đến lớn tiếng Anh đều rất tốt.

Chúng tôi tò mò muốn biết xem hệ thống giáo dục ở đây ra sao nên đã liên hệ với một trường cấp 3 tại Trongsa để thăm quan. Khẩu hiệu của nhà trường rất đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu” Today a reader, Tomorrow a leader”. Trường có 1180 bạn học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 trong đó có 330 bạn học nội trú (cuối tuần mới về thăm gia đình), các bạn còn lại sáng đi chiều về. Mặc dù cơ sở vật chất của trường không phải quá hiện đại, phòng học khá đơn sơ nhưng chỉ có 25 bạn/lớp. Các bạn được chăm chút về thể chất như có sân bóng chuyền, bóng rổ và bóng đá.

he-thong-giao-duc-Bhutan

Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là các bạn học sinh ở đây được học các môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh và chỉ một môn duy nhất bằng tiếng Bhutan (giống như môn tiếng Việt, chính tả của mình). Các bài giảng được các thầy cô giáo trong nước dạy, thỉnh thoảng có các sinh viên tình nguyện đến dạy một vài tháng. Tuy nhiên các thầy cô giáo thường được cử đi đào tạo và học tập tại nước ngoài theo chương trình học bổng của chính phủ hoặc được các tổ chức giáo dục hoặc phi chính phủ tài trợ. Sách giáo khoa bằng tiếng Anh được các bạn Canada hỗ trợ để viết và áp dụng trên toàn quốc. Hệ thống giáo dục của Bhutan bắt đầu được cải tiến vào năm 2000.

he-thong-giao-duc-Bhutan

Học sinh lớp 10 đã được định hướng ngành nghề rõ ràng đế sang lớp 11 sẽ phân ban, chúng tôi vào lớp 11 các bạn đang học kinh tế vi mô bằng tiếng Anh (môn học mà Việt Nam học vào năm thứ nhất đại học). Sau khi học xong cấp 3 các bạn có nhiều lựa chọn hoặc thi để học tiếp lên đại học, ai có nhiều tiền hơn thì sang Ấn Độ hay Thái Lan để du học, nếu nhà nghèo không muốn học đại học thì có thể học tập tại các tu viện để trở thành các nhà sư.

Các chương trình giáo dục được tăng cường vào năm 1990 khi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho vay 7,13 triệu đô la Mỹ để đào tạo và phát triển. Bộ Giáo dục và Bộ phận Đào tạo Kỹ thuật và Dạy nghề được cấp 750.000 đô la Mỹ Ngân hàng Phát triển Châu Á để cải tiến các lĩnh vực kỹ thuật, dạy nghề và đào tạo.Hầu hết sinh viên Bhutan được đào tạo ở nước ngoài đều được đào tạo về kỹ thuật ở Ấn Độ, Singapore, Nhật, Úc, New Zealand, Anh, Đức và Mỹ. Các quốc gia nói tiếng Anh thu hút phần lớn sinh viên Bhutan và hầu hết sinh viên Bhutan đều quay trở lại quê nhà để xây dựng quê hương.

he-thong-giao-duc-Bhutan

Với lợi thế tiếng Anh, áp dụng những phương pháp học tập tiên tiến nhất từ các nước hiện đại, chính phủ Bhutan mong muốn rằng bằng cấp của họ là bằng cấp quốc tế và được quốc tế công nhận, cũng như thế hệ tương lai sẽ được học tập tốt để xây dựng đất nước, không cần học đâu xa, học tập ngay hệ thống giáo dục của Bhutan thôi cũng đã rất tốt rồi. Hãy đi du lịch Bhutan để khám phá rất nhiều điều thú vị và đặc biệt về đất nước hạnh phúc này. 

0913 339 339